Hỏi đáp khi hạch toán chuyển nguồn tôi có được hạch toán số tồn qũy cuối năm còn lại hay không?

Thứ tư - 30/10/2013 23:05 3.688 0
Bạn Đỗ Hạnh Thảo hỏi: Tại văn bản số 5319/BTC -NSNN hướng dẫn sử lý chuyển nguồn NSNN năm 2012 sang 2013. Vậy tại đơn vị tôi có trường hợp dự toán CTMT còn lại chưa sử dụng được phép chuyển sang 2013 để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên vì mức tồn qũy NS xã luôn xuống thấp nên khi kết thúc niên độ số tồn qũy nhỏ hơn số dự toán được chuyển sang. Vậy cho tôi hỏi khi hạch toán chuyển nguồn tôi có được hạch toán số tồn qũy cuối năm còn lại hay không?

Căn cứ quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn: Cuối năm ngân sách, đơn vị phải thực hiện đối chiếu, xử lý số tạm ứng với Kho bạc nhà nước nơi giao dịch theo hướng dẫn của Kho bạc nhà nước. Đồng thời, thực hiện việc rà soát số được chuyển nguồn sang năm sau theo đúng chế độ quy định (Riêng năm 2012, việc chuyển nguồn được thực hiện theo quy định tại công văn số 5319/BTC-NSNN ngày 02/5/2013 của Bộ Tài chính, công văn số 1141/KBNN-KTNN ngày 18/6/2013 của Kho bạc Nhà nước và các văn bản có liên quan của cấp có thẩm quyền).

Sau khi đã rà soát, xử lý theo đúng quy định nêu trên, nếu xảy ra tình trạng (thu ngân sách xã – chi ngân sách xã) nhỏ hơn số phải chuyển nguồn theo quy định thì cần rà soát tiếp, cụ thể như sau:

- Trường hợp ngân sách xã giảm thu so với dự toán do Hội đồng nhân dân cấp xã quyết định thì phải giảm chi ngân sách xã tương ứng bằng cách chuyển sang ứng trước dự toán năm sau.

- Trường hợp trong năm ngân sách xã bổ sung dự toán cho các đơn vị nhưng không có nguồn thì số bổ sung này chuyển sang ứng trước năm sau.

Nguồn tin: Bộ Tài chính

Tags: tồn qũy