Rau ngót, vị thuốc chi tử, trà xanh... dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn bài thuốc - Ảnh: K.Vy - Thái Nguyên - Hạ Huy |
Dùng 50 gr rau cần tươi, một ít gạo tẻ. Rửa sạch rau cần, cắt nhỏ. Nấu cháo với gạo tẻ khi gần chín cho rau cần vào. Dùng vào bữa sáng và tối, mỗi đợt dùng 7 ngày liên tiếp.
Dùng theo tỷ lệ rau ngót 9 phần, chè xanh 1 phần, đem phơi khô, tán thành bột, mỗi ngày dùng 50 gr hãm với 1 lít nước sôi để uống trong ngày, có công dụng hạ huyết áp, tiêu mỡ thừa.
Dùng 4 phần vị thuốc đơn sâm, 1 phần chè xanh phơi khô, tán thành bột thô, mỗi ngày dùng 30 gr hãm với 1 lít nước sôi, uống cả ngày, có công dụng thông huyết, tán ứ, dùng cho người huyết áp cao.
Dùng nấm mèo (loại đen) cùng một ít gạo tẻ, táo tàu lượng vừa dùng. Ngâm nước để nấm mèo nở ra, cắt thành miếng nhỏ. Táo bỏ hạt, ngâm qua nước sôi, rửa sạch, cắt nhỏ cho ít đường vào trộn ngâm 20 phút. Nấm mèo và gạo tẻ nấu cháo, xong cho táo vào nấu thêm 10 phút, dùng vào buổi sáng và tối.
Dùng 2 phần lá sen, 8 phần vị thuốc sơn tra (hai loại khô) đem tán bột, mỗi ngày dùng 30 gr hãm với 1 lít nước sôi, để uống cả ngày có công dụng hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu cao.
Dùng 4 phần hoa cúc, 3 phần hoa hòe, 3 phần lá chè xanh (tất cả phơi khô) đem tán thành bột thô để dùng dần. Mỗi ngày dùng 30 gr hãm với 1 lít nước sôi để uống cả ngày, có công dụng lương huyết (mát máu), hạ huyết áp, giảm xơ mỡ động mạch.
Dùng vị thuốc chi tử và chè xanh (lượng bằng nhau) tán thành bột thô, mỗi ngày dùng 50 - 60 gr hãm với 1 lít nước sôi, uống cả ngày, có công dụng mát huyết, hạ huyết áp.