Cây thanh long ruột đỏ ở Đắk Wer
Administrator
2013-09-23T04:55:50-04:00
2013-09-23T04:55:50-04:00
https://taichinh.cujut.daknong.gov.vn/Tin-tuc/Cay-thanh-long-ruot-do-o-Dak-Wer-5698.html
/themes/egov/images/no_image.gif
Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút
https://taichinh.cujut.daknong.gov.vn/uploads/favicon-touch.png
Sau thời gian tìm hiểu, năm 2012, bà Nguyễn Thị Hồng Liên ở thôn 1, xã Ðắk We (Ðắk R’lấp) đã quyết định trồng thử nghiệm 1.500 trụ giống thanh long ruột đỏ. Với đức tính cần cù, chịu khó, tìm tòi học hỏi đầu tư chăm sóc, nên sau thời gian 8 tháng, cây thanh long ruột đỏ đã đem lại kết quả khá bất ngờ: năng suất trung bình khoảng 8kg/trụ, sản lượng khoảng 12.000 kg, thu nhập sau khi đã trừ chi phí gia đình bà Liên thu được 120 - 140 triệu đồng tiền lãi.
Sau khi thử nghiệm đạt kết quả, hiện nay, gia đình bà Liên đã mở rộng trồng thêm 1.500 trụ, nâng tổng số trụ thanh long ruột đỏ lên 3.000. Riêng khâu giống thì bà đã tự sản xuất (chiết và ươm hom giống đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật) 1.500 trụ mở rộng đợt 2. Do giảm được khâu giống, bà đã mạnh dạn mua 700 trụ bằng đá granit và đúc hơn 800 trụ bằng bê tông. Ðến nay, thanh long đợt 2 đã được 7 tháng tuổi và đang phát triển tốt.
Ðể cây thanh long ruột đỏ sản xuất theo hướng hàng hóa và bền vững, bà Liên đã gửi mẫu sản phẩm để đăng ký, điểm định chất lượng với các cơ quan chức năng: Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (khu vực phía Nam), Viện Pasteur Thành phố Hồ Chi Minh để được thẩm định và chứng nhận sản phẩm thanh long ruột đỏ của mình đạt tiêu chuẩn Viet GAP.
Nguyễn Tư