Nâng cao hiệu quả hoạt động của nghiệp đoàn nghề cá

Thứ tư - 14/08/2013 23:45 1.023 0
Tỉnh Bình Thuận đã thành lập được 4 nghiệp đoàn nghề cá với 54 tàu, thuyền công suất lớn từ 90 cv trở lên và hơn 600 đoàn viên tham gia nghiệp đoàn. Trong đó, nghiệp đoàn nghề cá phường Bình Hưng có 5 thuyền với 121 đoàn viên tham gia nghiệp đoàn. Xã Tam Thanh (Phú Quý) có 24 thuyền với 175 đoàn viên tham gia nghiệp đoàn.

Phường Phước Hội (La Gi) 15 thuyền với 153 đoàn viên. Thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) có 10 thuyền với 151 đoàn viên tham gia nghiệp đoàn.

Để tạo điều kiện cho nghiệp đoàn nghề cá hoạt động, các ngành chức năng phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ trang bị máy bộ đàm tầm xa, định vị vệ tinh cho tàu cá, cấp phao cứu sinh, thuốc phòng chữa bệnh cho đoàn viên trên tàu, xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ phương tiện sinh hoạt, tặng sổ tiết kiệm, cấp học bổng cho con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng.

Nghiệp đoàn nghề cá được thành lập đã góp phần nâng cao nhận thức của ngư dân; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ giữa người lao động và chủ thuyền. Đây là "điểm tựa" góp phần chăm lo đời sống và bảo vệ lợi ích chính đáng của ngư dân; tạo mối kiên kết, hợp tác hỗ trợ nhau "bám" biển, khai thác hải sản xa bờ, dài ngày. Nghiệp đoàn cũng góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường, ngư trường, nguồn lợi thủy sản, bảo vệ an ninh, trật tự trên biển và chủ quyền biên giới biển, đảo.

Tuy nhiên, lao động biển hầu hết là lực lượng lao động tự do, làm việc theo mùa vụ, không ký hợp đồng và thường hoạt động trong phạm vi gia đình, dòng tộc, bạn bè. Chủ thuyền đồng thời cũng là thuyền trưởng, lao động biển trình độ còn hạn chế, không đồng đều, kỹ năng, kiến thức hành nghề trên biển đa phần theo kinh nghiệm, cha truyền con nối. Việc khai thác của ngư dân phụ thuộc vào thiên nhiên, mang tính mùa vụ, chưa có sự liên kết chặt chẽ với nhau trong quá trình hoạt động khai thác. Do đặc thù lao động của ngư dân nên nội dung, phương thức hoạt động của nghiệp đoàn nghề cá nói chung còn lúng túng; quy chế phối hợp hoạt động giữa các cấp Công đoàn chưa cụ thể, rõ ràng dẫn đến việc tổ chức, điều hành hoạt động của nghiệp đoàn nghề cá còn nhiều khó khăn.

Các nghiệp đoàn nghề cá ở Bình Thuận mong ngành chức năng sớm có cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân được vay vốn đầu tư, đóng mới tàu khai thác xa bờ, thu mua trên biển, trang bị hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác quản lý, giám sát, tìm kiếm cứu nạn, nhất là các tổ nghiệp đoàn khai thác, thu mua hải sản xa bờ. Các ngành chức năng cần quan tâm hơn đến việc đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng khai thác, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong khai thác, sơ chế, bảo quản sản phẩm, dự báo ngư trường cho ngư dân; đầu tư xây dựng các trạm dịch vụ hậu cần nghề cá, cứu hộ, cứu nạn trên các đảo; tổ chức đầu mối thu mua sản phẩm, nhằm ổn định thị trường, tránh bị tư thương ép giá.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của nghiệp đoàn nghề cá, thời gian tới, ngoài việc rà soát, điều chỉnh quy chế tổ chức, hoạt động phù hợp với từng địa phương, ngành nghề trên biển, tỉnh Bình Thuận tăng cường sự kết hợp giữa các nghiệp đoàn, Liên đoàn Lao động các cấp. Tỉnh đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động, đánh bắt, tổ chức sản xuất và xử lý các tình huống tranh chấp trên biển cho cán bộ nghiệp đoàn và đoàn viên của nghiệp đoàn. Bình Thuận phấn đấu đến năm 2015 có từ 10 - 12 nghiệp đoàn nghề cá với khoảng 1.300 đoàn viên tham gia./.

Tấn Hùng