Nhiều công trình khoa học được công bố trên 12 bài báo của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ (AJCN) số ra mới đây cho thấy trà có thể được xem là loại thuốc tiên trong việc giảm cân, ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính và trợ giúp sức khỏe tâm thần.
Giảm cân, ngừa bệnh tim mạch, ung thư
TS Jeffrey Blumberg đã tổng hợp nghiên cứu của các chuyên gia từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, ĐH California và một số cơ sở nghiên cứu khác tại Mỹ và Anh, trong đó khảo sát và giải thích một số tác dụng có ích của thức uống phổ biến này.
Là biên tập viên của AJCN, ông Blumberg nhìn nhận rằng đây là các nhà khoa học thuộc lớp chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới, đã đóng góp những công trình độc đáo và sâu sắc, có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu về mối liên hệ giữa trà với sức khỏe.
Trà giúp giảm chỉ số thể hình (BMI) và số đo vòng bụng, giảm mỡ trong cơ thể và giúp tăng cường sự đốt cháy năng lượng tương đương 100 calo trong 24 giờ.
Về tác dụng ngừa ung thư, một nhóm nghiên cứu phát hiện rằng sau 1 năm, bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển ở 9% người được bổ sung trà, trong khi tỉ lệ này là 30% ở nhóm dùng giả dược để đối chiếu. Một số công trình khác ghi nhận khả năng bảo vệ cơ thể của trà trước các dạng ung thư ở đường tiêu hóa, phổi, vú và da.
Nghiên cứu của TS Claudio Ferri tại Ý cho thấy trà đen làm hạ huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp, trung hòa các tác dụng tiêu cực trên mạch máu và áp lực máu của các bữa ăn nhiều mỡ. Ông Ferri nhận định: “Nghiên cứu của chúng tôi được xây dựng trên những công trình trước đây, cho thấy rõ việc uống một tách trà mỗi ngày có thể trợ giúp chức năng lành mạnh của mạch máu và huyết áp. Những công trình đó nêu bật khả năng kéo giảm các tai biến như đột quỵ, cơn đau tim và bệnh tim mạch khác ở các tầng lớp dân cư”.
Chắc xương, củng cố sức khỏe tâm thần
Lợi ích khác của polyphenol trong trà xanh được ghi nhận thêm là cải thiện chất lượng và độ chắc của xương, đặc biệt trước nguy cơ loãng xương. Số liệu cho thấy uống trà có thể kéo giảm nguy cơ gãy cổ xương đùi ở người trên 50 tuổi.
Một số nghiên cứu khác phát hiện rằng việc uống trà có thể giúp tăng cường sự chú ý và khiến chúng ta tập trung vào công việc dễ dàng hơn. Một nhóm người tình nguyện dùng 2-3 tách trà trong 90 phút và kết quả cho thấy họ thực hiện công việc thử nghiệm với độ chính xác, sự chú ý cao hơn cũng như cảm thấy tỉnh táo hơn so với nhóm người dùng thức uống giả trà để đối chiếu.
Các nhà khoa học ghi nhận rằng axít amin theanine và caffeine trong trà có thể mang lợi ích về tâm thần cho người dùng như trợ giúp sự chú ý, khiến tâm trạng sảng khoái và tăng thêm thành tích trong công việc.
Trà được xem là thức uống phổ biến thứ nhì, chỉ sau nước. Theo Hiệp hội Trà Mỹ, khoảng 158 triệu người uống trà ở nước này, gồm cả trà nóng và trà đá. Tại Anh, trung bình có khoảng 156 triệu tách trà được uống mỗi ngày. TS Blumberg cho biết: “Con người đã uống trà cách nay 5.000 năm, từ thời đồ đá. Những nghiên cứu hiện đại cung cấp thêm bằng chứng cho thấy thưởng thức thứ nước uống có từ thời cổ đại này thực sự có lợi cho sức khỏe”.
Nguồn tin: NLĐ Online