Quả lựu chứa nhiều hợp chất chống ô xy hóa, tốt cho não bộ - Ảnh: Shutterstock |
Các nhà khoa học thuộc Đại học Huddersfield (Anh) nhận thấy những người mắc bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí) và bệnh Parkinson (bệnh mãn tính về hệ thần kinh làm các cơ bị rung, yếu) có thể được chữa khỏi nhờ punicalagin, hợp chất chiết xuất từ quả lựu.
Theo chuyên gia Olumayokun Olajide, punicalagin có thể ức chế tình trạng viêm sưng trong các tế bào não được gọi là micrologia, từ đó ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại nặng nề cho các tế bào não.
Ngoài ra, punicalagin cũng có thể dùng để giảm viêm sưng ở bệnh viêm khớp.
“Chúng ta đã biết thường xuyên ăn quả lựu đem nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc phòng chống viêm thần kinh liên quan đến chứng mất trí. Hầu hết các hợp chất chống ô xy hóa có nhiều trong vỏ quả lựu chứ không phải trong ruột của quả này”, chuyên gia Olajide nói.
Theo nhà khoa học Olajide, Alzheimer chưa có phương thuốc điều trị dứt bệnh và bệnh nhân ngày càng cảm thấy tồi tệ hơn, nhưng việc phát hiện ra hợp chất mới kể trên có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh phát triển.
Công trình nghiên cứu được công bố trên chuyên san Molecular Nutrition and Food Research.
Huỳnh Thiềm
Nguồn tin: tinnong.vn