đắk Nông - vị trí trong khu vực tam giác phát triển

Thứ tư - 24/08/2011 22:53 1.984 0
Vùng Tam giác phát triển - một khu vực ngã ba biên giới của ba nước đông Dương bao gồm 10 tỉnh là:

Ratanakiri, Stung Treng, Mondulkiri (ở miền đông Campuchia); Attapu, Salavan, Xekong (ở miền Nam Lào); Kon Tum, Gia Lai, đắk Lắk và đắk Nông (ở Tây Nguyên, Việt Nam). Tổng diện tích tự nhiên 111.021 km2, mật độ dân số 32 người/km2; trong đó:

Vùng các tỉnh Nam Lào bao gồm 3 tỉnh với diện tích tự nhiên khoảng 28.675 km2, chiếm 25,8% diện tích tự nhiên và 11,9% dân số toàn khu vực, mật độ dân số gần 17 người/km2.

Vùng các tỉnh đông Bắc của Campuchia gồm ba tỉnh với diện tích tự nhiên khoảng 37.636 km2, chiếm 33,9% diện tích tự nhiên và 6,1% tổng dân số toàn khu vực, mật độ dân số 7 người/km2.

Vùng các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam bao gồm 4 tỉnh với diện tích khoảng 44.710 km2, chiếm 40,3% diện tích tự nhiên, 82% dân số toàn khu vực, mật độ

dân số 74 người/km2. đây là vùng đất chứa đựng nhiều tiềm năng về kinh tế, văn hoá và du lịch. Thông qua các hành lang kinh tế dọc theo các trục Quốc lộ 76 (của Campuchia) và 16, 18 (của Lào), qua các quốc lộ 14, 19, 24, 28, 49 (của Việt Nam) nối khu vực này với hệ thống cảng biển Việt Nam.

Thấy rõ vị trí chiến lược đó, tại cuộc họp cấp cao lần thứ hai tại thành phố Hồ Chí Minh (2002) và lần thứ tư tại đà Lạt (tháng 12/2006), ba Thủ tướng đã cam kết ưu tiên triển khai hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển trên các lĩnh vực giao thông vận tải, thương mại, điện lực, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực và y tế. đồng thời tăng cưọng và nâng cao hiệu quả hợp tác thông qua các biện pháp như thành lập một ủy ban điều phối chung, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư, tăng cưọng phối hợp huy động nguồn lực bên ngoài, nhất là từ Nhật Bản.

Là một tỉnh nằm trong khu vực Tam giác phát triển, có cửa khẩu quốc gia đắk Per (đắk Mil), Bu Prăng (đắk R’lấp) là những cửa ngõ giao thương buôn bán với các nước láng giềng, tỉnh đắk Nông được thừa hưởng rất nhiều thuận lợi trong việc phát triển mạng lưới kinh doanh thương mại với các khu vực khác. Khi cửa khẩu Bu Prăng được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế cùng với việc hình thành các trục đường giao thông nối liền các khu vực cửa khẩu với các trung tâm phát triển kinh tế của 3 nước. đây sẽ là một tiềm năng lớn để khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào đắk Nông.