Cư Jút đang chuyển mình

Thứ sáu - 07/10/2011 03:12 1.141 0

Truyền dạy đánh chiêng tại Nhà Văn hoá cộng đồng Buôn Buôr xã Tâm Thắng huyện Cư Jút.

Tôi trở lại huyện Cư Jút vào một ngày đầu đông. Trọi se lạnh, làn gió nhẹ mang theo hương hoa sữa nồng nàn. Xa nơi này đã 5 năm nay trở lại bước bâng khuâng trên con đường rợp bóng cây, lòng nghe rạo rực trước những đổi thay nhanh chóng của vùng đất này.
            Nằm cách trung tâm tỉnh lọµ Gia Nghĩa của tỉnh đắk Nông hơn 100 km về phía đông, cách thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh đắk Lắk 20 km về phía tây, dân số 87 nghìn người, có 19 dân tộc anh em sinh sống. Cư Jút là huyện vùng xa của tỉnh đắk Nông, có dòng sông Sêrêpốc hiền hoà, cầu 14 lịch sử trải qua bao thăng trầm là giao thông huyết mạch của chiến dịch Tây Nguyên năm 1975. Sau ngày đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, Cư Jút là địa phương đất rộng người thưa, giao thông không thuận tiện, sản xuất kinh doanh nhọ. đọi sống vật chất tinh thần của người dân còn nhiều khó khăn mặc dầu họ đang sinh sống trên mảnh đất đầy tiềm năng và giàu truyền thống cách mạng.
Những năm gần đây, đặc biệt từ khi tỉnh đắk Nông được thành lập (01.01.2004), song song với phát triển kinh tế, đọi sống văn hoá tinh thần của người dân được quan tâm đúng mức. Nghị quyết của đảng bộ huyện Cư Jút về lĩnh vực văn hoá được nhanh chóng cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động. Các thiết chế văn hoá, thể thao, du lịch được quan tâm đầu tư xây dựng, đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở từng bước được chuẩn hoá.
            Cuộc vận động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đọi sống văn hoá" đã được triển khai rộng khắp trong toàn huyện trong nhiều năm, cho đến nay Cư Jút đã đạt được thành công lớn: 13.463/18.632 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá; 65/117 thôn, bon, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hoá; 77/93 cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hoá, có 65 gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc. Cuộc vận động đã góp phần thay đổi nhận thức con người theo hướng tích cực, mối quan hệ giữa con người với con người phát triển theo xu hướng: đoàn kết tương thân, tương ái; sống nhân nghĩa, thuọ· chung, vị tha; tôn trọng mọi đạo đức của gia đình và xã hội. Cuộc vận động đã góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, tăng cưọng củng cố thiết chế văn hoá ở cơ sở, góp phần nâng cao đọi sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tác động có hiệu quả và phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong việc xây dựng và phát triển kinh tế hộ gia đình. Diện mạo đọi sống kinh tế của các địa phương từ vùng cận đô thị đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều có sự thay đổi. Hệ thống thiết chế văn hoá thông tin cơ sở, thể dục thể thao được đầu tư xây dựng, tạo ra những sân chơi lành mạnh cho các thế hệ phù hợp với mọi lứa tuổi; góp phần đẩy lùi tiêu cực, tệ nạn xã hội; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân.
            Theo chân anh cán bộ Phòng Văn hoá và Thông tin huyện, tôi đến thăm khu công nghiệp Tâm Thắng, nơi đây sự thay đổi đến bất ngọ, nhà máy, công ty mọc san sát, công nhân ra vào ríu rít, các công trình được nâng cấp, hiện đại, hoành tráng; gần khu công nghiệp Tâm Thắng bên trong quốc lộ 14 là Buôn Buôr, Buôn của đồng bào dân tộc Êđê đang trong giai đoạn trùng tu tôn tạo được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đầu tư xây dựng thành buôn truyền thống. địa điểm này tương lai, là địa điểm du lịch phục vụ du khách và các nhà nghiên cứu văn hoá trong và ngoài nước.
           Buổi tối, tôi rảo bước trên quốc lộ 14 trước cửa Nhà văn hoá huyện. Hàng trăm võ sinh của các câu lạc bộ võ thuật đang biểu diễn những bài quyền. Xa hơn chút nữa, tiếng cồng chiêng đang vang lên trầm hùng từ những đôi tay nhọ bé nhưng khéo léo của các em học sinh trường Dân tộc nội trú huyện. Tại nơi này các hoạt động văn hoá đang thực sự giúp con người tái tạo sức lao động, thực sự là động lực thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của địa phương.
Hương hoa Sữa càng về khuya càng rạo rực. Trọi đầy sao báo hiệu một ngày nắng đẹp, một ngày mới  được mùa, ấm no hạnh phúc.
Cư Jút đang chuyển mình.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Sang