“Bó chân, bó tay” chống tiêu cực

Thứ năm - 28/02/2013 23:56 1.083 0

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Thông tư 04 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 vừa ban hành đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của dư luận vì quy định “không được phát tán thông tin vi phạm quy chế thi”

Theo quy định mới, ngoài các vật dụng thông thường như bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý…, thí sinh còn được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm và ghi hình có chức năng ghi thông tin mà không chuyển được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Không được cung cấp cho báo chí

Việc Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh mang các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi được coi là một sự dũng cảm để chống lại những tiêu cực tồn tại trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng quy định người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi phải có trách nhiệm gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận theo quy định, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý, không được phát tán thông tin cho người khác dưới bất kỳ hình thức nào. Cụ thể, nơi tiếp nhận thông tin bằng chứng về vi phạm quy chế thi là Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Trung ương hoặc Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh (TP) và Thanh tra Giáo dục các cấp.

Trong buổi tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền - TPHCM do Báo Người Lao Động tổ chức,
nhiều học sinh thắc mắc về việc mang máy ghi âm, ghi hình để chống tiêu cực. Ảnh: TẤN THẠNH

Quy định này ngay lập tức vấp phải phản ứng từ phía các chuyên gia giáo dục, các giáo viên cũng như chính học sinh, những “người trong cuộc”. Hiệu trưởng một trường THPT đóng trên quận Hoàn Kiếm - Hà Nội cho hay quy định như trong Thông tư 04 là quá cứng nhắc. Bộ GD-ĐT không cho phép người có bằng chứng sai phạm được gửi bằng chứng cho cơ quan báo chí  là không hợp lý vì báo chí cũng là kênh thông tin rất quan trọng. “Nếu ngành giáo dục “đóng cửa bảo nhau”, cho chìm xuống vụ việc thì mục tiêu chống tiêu cực thi cử hóa ra lại là hô hào suông với nhau cho vui” - hiệu trưởng này nói.

Ông Đỗ Việt Khoa, người từng được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tặng bằng khen vì đã dũng cảm chống tiêu cực thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây, cho rằng việc Bộ GD-ĐT “khống chế” phạm vi phát tán bằng chứng tiêu cực là điều không thể hiểu nổi. “Tôi cho là quy định này rất mâu thuẫn với những tuyên bố về quyết tâm chống tiêu cực trước đó của Bộ GD-ĐT. Đáng ra cần phải công khai những nơi vi phạm để đấu tranh giảm bớt tiêu cực thì quy định này lại giúp ngành giáo dục giấu nhẹm những tiêu cực của mình” - ông Khoa nói thêm. PGS Văn Như Cương cũng đồng tình với quan điểm này. Ông cho rằng có quyền bày tỏ quan điểm của mình bằng nhiều cách. Và quy định như Bộ GD-ĐT là áp đặt.

Hạn chế quyền tố cáo của công dân

Một luật gia khi được hỏi đã cho hay quy định của Bộ GD-ĐT không những không khuyến khích người dân chống tiêu cực mà còn hạn chế quyền tố cáo của công dân.  Theo Luật Tố cáo, người tố cáo tiêu cực có thể gửi đơn thư, bằng chứng tố cáo của mình đi bất cứ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào. Việc Bộ GD-ĐT chỉ đưa ra 3 địa chỉ có trách nhiệm tiếp nhận là không thỏa đáng, chưa bảo đảm quyền tố cáo của công dân. Chưa  kể đến yêu cầu “người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi phải có trách nhiệm gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận theo quy định, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý, không được phát tán thông tin cho người khác dưới bất kỳ hình thức nào” quá cứng nhắc, không hợp lý.

Trước quy định gây nhiều tranh cãi này, một giáo viên phân tích “nếu Bộ GD-ĐT thực sự muốn giáo viên, học sinh tham gia chống tiêu cực thi cử thì phải khuyến khích họ bằng nhiều cách chứ không phải “chặn” họ bằng những quy định thế này. Đó là chưa kể quy định này còn không đúng với tinh thần của Luật Báo chí, Luật Khiếu nại tố cáo”.

Thông tư 04 có “vấn đề”

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 28-2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Tôi đã đọc Thông tư 04 thấy có “vấn đề” và có hỏi ý kiến chuyên gia pháp luật. Ý kiến của chuyên gia và cá nhân tôi cho rằng Thông tư 04 là không đúng quy định pháp luật và vi phạm quyền tố cáo của công dân. Tôi đã trực tiếp trao đổi vấn đề này với lãnh đạo Bộ GD-ĐT và lãnh đạo bộ đã cảm ơn báo chí về phát hiện này. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã chỉ đạo rà soát lại, nếu trái thì phải sửa theo đúng quy định của pháp luật”.
T.Dũng
YẾN ANH

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay586
  • Tháng hiện tại48,529
  • Tổng lượt truy cập40,791,933
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây