Chiêm ngưỡng chiếc nón lá bài thơ lớn nhất Việt Nam

Chủ nhật - 25/03/2012 10:03 1.871 0

Ảnh minh họa

Nhằm tôn vinh nét văn hoá truyền thống Việt, lần đầu tiên Công ty TNHH Truyền thông và giải trí Nụ cười Việt, phối hợp với nghệ nhân Huế tạo ra chiếc nón lá bài thơ lớn nhất Việt Nam.

Sau hơn 40 ngày đêm làm việc liên tục, Nghệ nhân Thái đô cùng các cộng sự đã tạo ra chiếc nón lá bài thơ nặng 30kg, đường kính là 2,75m và chiều cao là 1.6m và vừa được Trung tâm Sách kọ· lục Việt Nam và chương trình "Người Việt Nam - Kọ· lục Việt Nam" xác nhận Kọ· lục Việt Nam 2012, sáng nay (24/3).

Chiêm ngưỡng chiếc nón lá b� i thơ lớn nhất Việt Nam

Chiếc nón lá bài thơ lớn nhất Việt Nam hiện nay

Nghệ nhân Thái đô cùng các cộng sự ở làng nón Mỹ Lam, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế lên rừng tìm kiếm hái gần 14.000 lá xanh (loại lá đặc trưng của chiếc nón lá bài thơ xứ Huế..), để tuyển chọn sử dụng 800 lá và một giàn gồm có 24 kèo bằng tre để đỡ nón, 52 vành tre, mỗi vành cách nhau chính xác là 4,5 cm để làm vành nón. Trong đó, phần hoa văn viền của đường diềm nón, hình ảnh và các câu thơ (độ lớn của chữ là 10cm) đã bao trùm đến ¾ nón.

đại diện Việt Nam Records Book đọc quyết định công nhận kọ· lục

để cho vành nón luôn tròn đều, các nghệ nhân đã phải hấp tre bằng hơi nước để tre được dẻo mới có thể bẻ vành theo hình tròn một cách hoàn hảo. Kế tiếp, việc chằm nón cùng việc lồng ghép các hoa văn được thực hiện vô cùng chăm chút và vô cùng tỉ mỉ để các hình ảnh cùng câu chữ không bị xô lệch.

Chiêm ngưỡng chiếc nón lá b� i thơ lớn nhất Việt Nam

Trao bằng cà cup Xác lập kọ· lục Việt Nam cho chiếc nón lá bài thơ

Khi soi vào ánh đèn, 4 thắng cảnh nổi tiếng của Huế là Sông Hương, Phu Văn Lâu, Chùa Thiên Mụ và Cầu trường Tiền cùng 2 câu thơ lục bát: "Sông Hương uốn khúc trữ tình, trường Tiền soi bóng, Ngự Bình thông reo; Tiếng chuông Linh Mụ ngân dài, Vân Lâu thơ mộng chọ ai một mình", nằm chìm giữa hai lớp lá của chiếc nón từ từ lung linh ẩn hiện

Chiêm ngưỡng chiếc nón lá b� i thơ lớn nhất Việt Nam

Những hoa văn, câu thơ ẩn hiện bên trong

Chiếc nón lá vừa được xác nhận kọ· lục Việt Nam năm 2012 này sẽ được đặt tại nhà hàng Nón lá số 19 Nguyễn đình Chiểu, phưọng đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Chiêm ngưỡng chiếc nón lá b� i thơ lớn nhất Việt Nam

Chiếc nón lá thông thưọng và chiếc nón lá bài thơ lớn nhất Việt Nam

Ông Trần Văn Tuấn, đại diện cho Công ty TNHH Truyền thông và giải trí Nụ cười Việt chia sẻ: "Tôi tin rằng, mỗi khi đến nhà hàng nón lá, các thực khách Việt và quốc tế sẽ rất thú vị khi được hiểu thêm về một nghề thủ công truyền thống có lịch sử lâu đọi của quê hương Việt Nam.

Chiêm ngưỡng chiếc nón lá b� i thơ lớn nhất Việt Nam

Nghệ nhân Thái đô, người tạo ra chiếc nón lá khổng lồ

Qua đó, thực khách còn có cơ hội hiểu biết thêm các thắng cảnh Huế xinh đẹp trong chiếc nón lá bài thơ khổng lồ đã thu hút họ từ cái nhìn đầu tiên.

trần nhã

Nguồn tin: infonet.vn