An toàn: đúng
Bột ngọt là muối natri của a-xít glutamic, một a-xít amin rất cần thiết cho quá trình tổng hợp chất đạm (protein) của cơ thể. Khi bột ngọt được tra vào thức ăn, nó có tác dụng điều vị làm cho thực phẩm ngon hơn. Bột ngọt được tạo nên từ nước, muối natri và a-xít glutamin. ủy ban Khoa học về thực phẩm của Cộng đồng châu Âu (European Community Scientific Committee for Food - EC/SCF) khẳng định không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bột ngọt gây độc cho người sử dụng.
Bổ dưỡng: sai
Bột ngọt chỉ là một phụ gia thực phẩm giúp món ăn được ngon, đậm đà và hấp dẫn hơn. Bản thân bột ngọt và các gia vị nói chung không phải là chất dinh dưỡng. Vì thế, không nên dùng bột ngọt để thay thế cho các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa…
được làm từ tảo biển: sai
Chỉ vào thời kỳ đầu những năm 1900, bột ngọt mới được chiết xuất từ tảo biển. Còn ngày nay, bột ngọt được làm từ tinh bột, ngô ngọt, những thực phẩm có chất đường mật như mía, củ cải đường. Bột ngọt được tạo ra nhọ quá trình lên men tự nhiên vốn được sử dụng từ nhiều thế kọ· để làm các thực phẩm như bia, giấm, sữa chua.
An toàn với mọi liều lượng sử dụng: đúng
Từ năm 1991, ủy ban Khoa học về thực phẩm của Cộng đồng châu Âu đã xếp bột ngọt vào danh sách các chất phụ gia thực phẩm an toàn có liều lượng sử dụng hàng ngày không xác định.
Nguy hại nếu nêm khi xào, nấu: sai
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng bột ngọt chỉ bị mất tác dụng điều vị (mất vị umami) và biến đổi thành chất gây hại khi bị đốt cháy liên tục ở nhiệt độ trên 300oC trong 2 giọ. Cũng tại nhiệt độ và thời gian đó, các thực phẩm tự nhiên khác như thịt, cá cũng đều bị cháy đen. Trên thực tế, trong qua trình nấu nướng, đối với moÌn canh, moÌn luôÌ£c thiÌ€ nhiêÌ£t đôÌ£ sôi cú‰a nươÌc chỉ khoảng 1000C; hay caÌc moÌn chiên, xaÌ€o, raÌn nhiêÌ£t đôÌ£ khoảng 115 - 1300C, mỡ lợn khoảng 150 - 1600C, coÌ€n dầu ăn có nhiệt độ sôi khoảng tưÌ€ 170 - 2600C. Do đoÌ, nhiêÌ£t đôÌ£ nâÌu nươÌng thông thươÌ€ng hâÌ€u như không thể đaÌ£t đêÌn đươÌ£c 3000C và chúng ta có thể nêm nếm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình nấu ăn.
Gây chóng mặt, đau đầu: đúng
Một số người cơ thể sẽ có phản ứng lại sau khi sử dụng bột ngọt. Những người này có thể sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở… khoảng 20 phút sau khi dùng bột ngọt và sẽ trở lại bình thưọng 2 giọ sau đó. Những phản ứng này chỉ mang tính tạm thời và không gắn với những ảnh hưởng có hại nghiêm trọng cho sức khọe. Tuy vậy, nếu nhạy cảm với bột ngọt, tốt nhất bạn không nên dùng.
Thùy Hương
Nguồn tin: GiadinhNet