Hỏi về kiểm soát chi tại KBNN

Thứ hai - 30/06/2014 03:36 3.788 0
Câu hỏi: Đơn vị tôi là đơn vị nghiệp công lập thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính.Căn cứ TT số:153/2007/TT-BTC ngày 17/12/2007 thì:Kho bạc Nhà nước không kiểm soát việc sử dụng quỹ của đơn vị.Đơn vị tôi đã thực hiện trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp theo quy định,hiện nay đơn vị đang làm thủ tục mua sắm tài sản từ nguồn này, nhưng kho bạc nhà nước tỉnh yêu cầu kiểm soát chi.Kính đề nghị Quý Bộ giải đáp cho tôi kho bạc Nhà nước Tỉnh làm như vậy có đúng không?Xin cảm ơn!
Trả lời:

Theo quy định tại điều 2, thông tư số 172/2009/TT-BTC ngày 26/8/2009 của Bộ Tài chính về sửa đổi một số điểm của Thông tư 81/200/TT-BTC ngày 06/9/2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kiểm soát chi đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính thì: “Đối với việc trích lập các quỹ của đơn vị sự nghiệp thực hiện chế độ tự chủ theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP: Hàng quý, căn cứ vào kết quả tài chính thực hiện trong quý, đơn vị tự xác định số chênh lệch thu lớn hơn chi trong quý gửi Kho bạc Nhà nước nơi giao dịch đề nghị trích lập các quỹ theo quy định (đối với quý IV được thực hiện trong tháng 01 của năm sau để phù hợp với việc quyết toán ngân sách nhà nước các cấp). Căn cứ vào Giấy rút dự toán của đơn vị, Kho bạc Nhà nước chuyển tiền từ tài khoản dự toán sang tài khoản tiền gửi các quỹ của đơn vị nhưng tối đa không vượt quá 60% số chênh lệch thu lớn hơn chi còn lại trong quý của đơn vị sau khi đã chi trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức theo quy định tại điểm 1 của Thông tư này. Kho bạc Nhà nước hạch toán thực chi mục 7950 (tiểu mục 7951 chi lập quỹ dự phòng ổn định thu nhập, tiểu mục 7952 chi lập quỹ phúc lợi, tiểu mục 7953 chi lập quỹ khen thưởng và tiểu mục 7954 chi lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp). Kho bạc Nhà nước không kiểm soát việc sử dụng quỹ của đơn vị. Thủ trưởng đơn vị quyết định việc sử dụng quỹ theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị và chịu trách nhiệm về quyết định của mìnhViệc trích lập các quỹ của đơn vị sự nghiệp đối với quý IV được thực hiện trong tháng 01 của năm sau. ”.
Như vậy, Kho bạc Nhà nước không kiểm soát thanh toán đối với quỹ phát triển hoạt động của đơn vị, mà Thủ trưởng đơn vị quyết định việc sử dụng và tự chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng quỹ này. KBNN chỉ kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của chứng từ.
Văn bản liên quan: 172/2009/TT-BTC

Nguồn tin: Bộ Tài chính