Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh lần thứ 12 (mở rộng)

Thứ ba - 11/12/2012 21:53 1.019 0

Ảnh minh họa

Ngày 11/12, Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015 đã khai mạc Hội nghị lần thứ 12 (mở rộng) để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2012, đề ra nghị quyết nhiệm vụ năm 2013;
bàn và quyết định một số vấn đề quan trọng của tỉnh. Các đồng chí: Trần Quốc Huy, ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thử, Phó Bí thư Thưọng trực Tỉnh ủy; Lê Diễn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh lần thứ 12 (khóa X)

Trong ngày 11/12, Hội nghị đã xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2012 và nghị quyết nhiệm vụ năm 2013. Theo đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, sát sao của cấp ủy, chính quyền, nỗ lực phấn đấu của các cơ quan, ban ngành và nhân dân, toàn tỉnh đã hoàn thành khá tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2012 đề ra.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng nền kinh tế đạt 12,35%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 9736 tọ· đồng; thu ngân sách Nhà nước đạt 1312 tọ· đồng. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, bước đầu áp dụng khoa học, công nghệ, thâm canh tăng năng suất, đa dạng về cây trồng, vật nuôi, với quy mô công nghiệp. Chương trình xây dựng nông thôn mới được tích cực triển khai, với 100% xã được phê duyệt quy hoạch; trong đó có 7/61 xã đã phê duyệt đề án.

Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2578 tọ· đồng, tăng trên 21% so với năm 2011. Hoạt động thương mại- dịch vụ, vận tải hàng hóa, hành khách từng bước cải thiện, đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng, sản xuất, giao thương của người dân. Xuất, nhập khẩu tiếp tục được đẩy mạnh, với kim ngạch xuất khẩu đạt 515 triệu USD, nhập khẩu 27 triệu USD.

Lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế tiếp tục được chăm lo, phát triển. đọi sống văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Các chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội; công tác dân tộc, tôn giáo được quan tâm triển khai đồng bộ, đầy đủ, kịp thời.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thế trận quốc phòng, biên phòng toàn dân được giữ vững. Công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị có bước chuyển biến mới.

đến nay, toàn tỉnh có 374 tổ chức cơ sở đảng và 1629 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với 17794 đảng viên, tăng 1350 đảng viên so với năm 2011. Tập thể, cá nhân Ban Thưọng vụ Tỉnh ủy, các đảng ủy trực thuộc và cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị cấp tỉnh cũng đã tổ chức xong việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng đảng hiện nay". đồng thời, tỉnh tiếp tục chỉ đạo cấp cơ sở tổ chức kiểm điểm theo kế hoạch cũng như khắc phục sửa chữa khuyết điểm các vấn đề trước mắt qua kiểm điểm ở các cấp.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: quy mô, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; một số công trình đầu tư chậm tiến độ; tình trạng phá rừng và khai thác khoáng sản trái phép diễn biến phức tạp, nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm; tình trạng nợ đọng thuế và bảo hiểm còn nhiều; tranh chấp đất đai giữa người dân với các công ty lâm nghiệp chưa được giải quyết triệt để; công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ; đội ngũ cán bộ còn thiếu, một bộ phận kém về đạo đức, trình độ, năng lực, chuyên môn...

đ/c Nguyễn Văn Thử, Phó Bí thư Thưọng trực Tỉnh ủy trình bày dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2012, Nghị quyết nhiệm vụ năm 2013

Về nhiệm vụ năm 2013, tỉnh phấn đấu duy trì mức tăng trưởng nền kinh tế đạt 12,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,6 triệu đồng/năm; thu ngân sách đạt 1560 tọ· đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 570 triệu USD; Trên lĩnh vực xã hội, thì giải quyết việc làm cho 17500 người, đào tạo nghề cho 15000 người; giảm 3,5% tọ· lệ hộ nghèo so với năm 2012.

ọž lĩnh vực văn hóa thì phấn đấu có 16% xã, phưọng, thị trấn, 60% thôn, buôn, bon, tổ dân phố, 78% hộ gia đình, 85% cơ quan đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa. Tập trung xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh, biên phòng và thế trận lòng dân vững chắc. Về xây dựng đảng, hệ thống chính trị thì phấn đấu có 100% thôn, buôn, bon, tổ dân phố có chi bộ, đảng viên tại chỗ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chú trọng phát triển đảng viên.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2012, chương trình 2013. Theo đó, công tác kiểm tra, giám sát đã được cấp ủy, tổ chức đảng các cấp chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong năm, các cấp trong tỉnh đã tổ chức kiểm tra 256 tổ chức đảng, 2083 đảng viên và giám sát được 330 đảng viên, 105 tổ chức đảng.

Qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã đánh giá đúng tình hình để khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương.

Hội nghị cũng nghe lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo, giải trình về công tác điều hành, tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch trong năm 2012.

Theo chương trình, hội nghị sẽ làm việc trong 2 ngày 11 và 12/12.

Tin, ảnh: Phan Tân

Nguồn tin: Báo Đăk Nông