Lờ Trung Quốc, Úc tiếp tục tuần tra biển Đông

Thứ năm - 25/08/2016 02:39 746 0
Tư lệnh Không quân Úc cho biết ông muốn nhìn thấy các tàu chiến và máy bay nước này tiếp tục hoạt động thường xuyên ở biển Đông bất chấp căng thẳng quân sự đang gia tăng ở vùng biển tranh chấp.

Ông Leo Davies, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Úc (RAAF), hôm 19-7 nhấn mạnh quá trình tuần tra sẽ tiếp diễn.

“Không quân Úc sẽ tập trung vào việc xây dựng và khuyến khích một trận tự toàn cầu dựa trên luật pháp. Không quân sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, đối tác và các lực lượng không quân khác cùng chí hướng để xác định xem chúng ta có thể đóng góp thực tế như thế nào nhằm đảm bảotự do hàng hải” - quan chức này nói.

 

 Cho đến nay Úc đã tiến hành 32 chuyến bay tuần tra. Ảnh: RAAF

Cho đến nay Úc đã tiến hành 32 chuyến bay tuần tra. Ảnh: RAAF

 

Cho đến nay Úc đã tiến hành 32 chuyến bay tuần tra và RAAF khẳng định số máy bay tuần tra ở biển Đông tương đương với những năm trước. Dù không đề cập trực tiếp đến tên biển Đông, ông Davies cho hay Úc sẽ tiếp tục hoàn thành các mục tiêu cam kết quốc tế được đặt ra trong sách trắng quốc phòng năm nay.

“Chúng ta cần điều các máy bay P3 và tàu hải quân. Chúng ta cần tới nơi có các láng giềng trong khu vực và thực hiện điều mà đã làm trong 30, 40 năm qua” - ông Davies khẳng định.

Phản ứng trước động thái trên, ông Cong Peiwu, vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố Trung Quốc đã chuẩn bị “các biện pháp đối phó rất nghiêm trọng” nếu các quốc gia như Úc tham gia tuần tra gần khu vực tranh chấp ở biển Đông với cái cớ diễn tập tự do hàng hải.

Quan chức này cảnh báo Úc không nên tham gia bất kỳ cuộc tuần tra hàng hải nào của Mỹ nhằm thách thức chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) trong vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines. Đồng thời, ông Peiwu cho hay Trung Quốc rất thất vọng về những bình luận mà Úc đưa ra sau phán quyết của PCA.

Như tạt gáo nước lạnh vào mặt Trung Quốc, hôm 19-7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết quân đội Mỹ và Úc có kế hoạch tăng cường phối hợp để đôi bên được chuẩn bị đầy đủ nhằm phản ứng trước những thách thức ở Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở biển Đông. Phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ở TP Sydney - Úc, ông Biden cho rằng hai nước như “anh em thân thiết” cam kết đảm bảo tự do hàng hải và hàng không.

Xuân Mai (Theo ABC, Australian )

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay741
  • Tháng hiện tại41,076
  • Tổng lượt truy cập40,784,480
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây