Úc "hạ nhục" Trung Quốc bằng thương vụ Ausgrid

Thứ hai - 22/08/2016 00:15 1.029 0
Tờ Sydney Morning Herald hôm 16-8 viết rằng: "Úc đã hạ nhục Trung Quốc bằng sự từ chối với thương vụ mua bán lưới điện Ausgrid".

Theo tác giả của bài báo - Michael Pascoe, vì những nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia, chính quyền liên bang Úc mới đây từ chối bán lưới điện Ausgrid cho các nhà thầu châu Á gồm Tập đoàn State Grid của Trung Quốc và Tập đoàn Cheung Kong Infrastructure (CKI) của Hồng Kông.

Câu hỏi đặt ra là tại sao chính quyền lại xem thương vụ bán lại 50,4% cổ phần Ausgrid cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp ở TP Sydney, Newcastle thuộc bang New South Wales là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison không bình luận gì thên ngoài viện dẫn ý “an ninh quốc gia” và đề cập đến việc Ausgrid cung cấp điện và dịch vụ thông tin liên lạc quan trọng cho doanh nghiệp và chính quyền.

 

 Úc phản đối thương vụ bán lại 50,4% cổ phần Ausgrid cho Trung Quốc Ảnh: SMH

Úc phản đối thương vụ bán lại 50,4% cổ phần Ausgrid cho Trung Quốc Ảnh: SMH

 

Giáo sư Greg Austin của trường ĐH New South Wales tin rằng nếu cá nhân hay tổ chức nào đó kiểm soát lưới điện New South Wales, họ sẽ có thể phải cắt đường truyền Internet của Úc. Thế nhưng, công ty lưới điện Ausgrid lên tiếng bác bỏ, nói với hãng tin Fairfax Media rằng Ausgrid không cung cấp bất kỳ dịch vụ truyền thông cho doanh nghiệp, chính phủ hoặc bất kỳ khách hàng nào khác.

Đó là chưa kể đến thông tin giáo sư Austin từng chia sẻ trên tờ The Conversation của Úc, “mặc dù không công khai nêu tên, Trung Quốc bị cho là một trong những đối tượng hoạt động gián điệp mạng, đe dọa nước Úc”.

“Tuy nhiên, Trung Quốc có lợi ích kinh tế quan trọng tại Úc. Nói như Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 6, công nghệ của Trung Quốc vẫn còn thua xa Mỹ và các đồng minh. Căn cứ vào điều này, có thể tạm yên rằng Trung Quốc chưa đủ lực để tấn công Úc trong không gian mạng, trừ phi tiến hành một cuộc chiến tranh lớn” – ông Austin bình luận.

Về khả năng tấn công quân sự nhằm vào Úc, Sách trắng Quốc phòng Úc năm 2016 cho rằng khó xảy ra. Do đó, trong tình thế tệ nhất thì chỉ có khả năng Trung Quốc có thể muốn phá hỏng hệ thống Internet của Úc. Lo ngại này có thể thấy được từ động thái của Úc trước đây khi quyết định cấm Huawei tham gia đấu thầu xây dựng mạng băng thông rộng quốc gia (NBN), coi Trung Quốc là một mối đe dọa đối với thương mại trên biển Đông và thượng tôn pháp luật.

H.Bình (Theo SMH)

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay638
  • Tháng hiện tại40,892
  • Tổng lượt truy cập40,784,296
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây