Một số cách giúp giới trẻ phoÌ€ng căn bêÌ£nh đãng trí

Chủ nhật - 25/12/2011 03:10 2.640 0
BêÌ£nh đãng trí laÌ€ môÌ£t căn bêÌ£nh ngươÌ€i giaÌ€, nhưng hiêÌ£n nay laÌ£i đang có nguy cơ trở thaÌ€nh bêÌ£nh cú‰a giới trẻ.

MôÌ£t số nguyên nhân chính khiến giới trẻ dễ mắc căn bêÌ£nh naÌ€y:

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

1. LaÌ€m viêÌ£c quá ỷ vaÌ€o sổ tay

ThươÌ€ng xuyên sử dú£ng sổ tay sẽ nảy sinh tính ỷ laÌ£i trong công viêÌ£c, khiến baÌ£n lươÌ€i reÌ€n luyêÌ£n trí nhớ, tiÌ€nh traÌ£ng naÌ€y kéo daÌ€i sẽ dễ dẫn đến bêÌ£nh đãng trí.

2. Hấp thu quá nhiêÌ€u kim loaÌ£i có haÌ£i

Dú€ng quá nhiêÌ€u dú£ng cú£ ăn laÌ€m băÌ€ng nhôm, côÌ£ng thêm ăn các thức ăn có haÌ€m lươÌ£ng chiÌ€ quá cao như bỏng ngô, đôÌ€ hôÌ£p, đôÌ€ nướng... khiến cơ thể hấp thu quá nhiêÌ€u kim loaÌ£i năÌ£ng. Những kim loaÌ£i năÌ£ng naÌ€y lưu laÌ£i vaÌ€ tích trữ trong cơ thể, laÌ€m giảm chức năng hoaÌ£t đôÌ£ng cú‰a não, ảnh hưởng tới trí nhớ.

3. ThươÌ€ng xuyên uống thuốc giảm đau, thuốc ngú‰

LoaÌ£i thuốc naÌ€y chú‰ yếu thông qua ức chế chất dẫn truyêÌ€n thâÌ€n kinh để đaÌ£t hiêÌ£u quả giảm đau hay buôÌ€n ngú‰, sử dú£ng loaÌ£i thuốc naÌ€y trong thơÌ€i gian daÌ€i sẽ laÌ€m giảm phản ứng cú‰a thâÌ€n kinh trí nhớ, kết quả laÌ€ sẽ dẫn đến bêÌ£nh đãng trí.

4. Không chú ý bảo vêÌ£ răng

Kết quả cú‰a môÌ£t nghiên cứu cho thấy, ngươÌ€i có haÌ€m răng chắc khỏe có trí nhớ rất tốt. ViÌ€ vâÌ£y, taÌ£o thói quen chăm sóc răng miêÌ£ng haÌ€ng ngaÌ€y không những giúp baÌ£n có haÌ€m răng sáng bóng, maÌ€ coÌ€n mang laÌ£i lơÌ£i ích cho sức khỏe.

5. LaÌ€m viêÌ£c quá khuya

Thiếu ngú‰ laÌ€m giảm đôÌ£ hưng phấn cú‰a thâÌ€n kinh giao cảm, khả năng thu nhâÌ£n thông tin vaÌ€ lưu giữ thông tin cú‰a đaÌ£i não đêÌ€u biÌ£ giảm. NgoaÌ€i ra, thức khuya laÌ€m viêÌ£c sẽ laÌ€m tăng cảm giác mêÌ£t mỏi cú‰a cơ thể, dẫn đến các tiÌ€nh traÌ£ng lao lưÌ£c, mất cân băÌ€ng khí huyết, tiÌ€nh traÌ£ng naÌ€y déo daÌ€i sẽ dẫn đến bêÌ£nh đãng trí.

đêÌ€ phoÌ€ng băÌ€ng cách ăn uống vaÌ€ tâÌ£p luyêÌ£n

1. Tăng cươÌ€ng reÌ€n luyêÌ£n sức khỏe

CâÌ€n phải coi tâÌ£p thể dú£c reÌ€n luyêÌ£n sức khoẻ laÌ€ môÌ£t phương thức sống cú‰a miÌ€nh. Nên hoÌ£c tâÌ£p vaÌ€ laÌ€m viêÌ£c môÌ£t cách khoa hoÌ£c, đảm bảo ngú‰ đú‰ giấc, không nên quá lo lắng vaÌ€ xúc đôÌ£ng.

2. Tăng cươÌ€ng bổ sung dinh dưỡng

Tăng thêm dinh dưỡng cho đaÌ£i não băÌ€ng cách ăn nhiêÌ€u thức ăn giaÌ€u Vitamin B, C cao như rau cú‰ quả tươi, thức ăn có haÌ€m lươÌ£ng choline vaÌ€ chất khoáng cao như chuối, nho, cam, cá, rau bắp cải v.v. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng protein vaÌ€ các nguyên tố vi lươÌ£ng tưÌ€ sữa tươi, đâÌ£u tương, haÌ£t ốc chó, vưÌ€ng v.v...

3. ThươÌ€ng xuyên giao lưu

Xử lý tốt mối quan hêÌ£ xã giao, đối nhân xử thế băÌ€ng thái đôÌ£ thân mâÌ£t vaÌ€ cởi mở, như vâÌ£y sẽ có ích cho đêÌ€ phoÌ€ng suy giảm trí lưÌ£c vaÌ€ trí nhớ. Cúƒng có thể tham gia môÌ£t số hoaÌ£t đôÌ£ng xã hôÌ£i theo sở thích, thươÌ€ng xuyên giao lưu với baÌ£n beÌ€, cố gắng nhớ các số điêÌ£n thoaÌ£i, taÌ£o thói quen viết băÌ€ng tay, tính nhẩm v.v..

4. ThươÌ€ng xuyên nghe nhaÌ£c

NgươÌ€i xưa coi "nghe đaÌ€n" laÌ€ cách tốt nhất để loaÌ£i bỏ bêÌ£nh đãng trí, tăng cươÌ€ng trí nhớ. Cúƒng có ngươÌ€i nói "tai thính thiÌ€ thông minh", đây cúƒng laÌ€ môÌ£t phương pháp tốt để cải thiêÌ£n bêÌ£nh đãng trí.

Theo Anh Minh
Vietnam+