|
Tránh đồ chiên xào. Theo các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Mỹ), ăn khoai tây chiên, gà chiên, cá chiên hoặc bánh chiên nhiều hơn một lần mỗi tuần sẽ làm tăng 37% rủi ro bị ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông. Lý do là dầu ăn khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ làm phát sinh các chất gây ung thư.
Dùng nước ép lựu. Các chuyên gia của Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) phát hiện nước ép quả lựu có thể làm chậm đà tiến triển của bệnh ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng chứng minh nước ép quả lựu có khả năng trì hoãn ung thư tuyến tiền liệt ở chuột, đồng thời ổn định hàm lượng kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) ở người đang điều trị ung thư. Đàn ông nên uống khoảng 470 ml nước lựu/ngày để hấp thu các chất polyphenol, isoflavone và a xít ellagic, vốn có thể “phối hợp tác chiến” chống bệnh ung thư.
Tận dụng quả việt quất. Các chuyên gia tại Đại học Rutgers (Mỹ) cho biết quả việt quất chứa nhiều pterostilbene, chất giúp giảm bớt những thương tổn xuất hiện trước khi phát triển thành ung thư ở ruột. Đàn ông được khuyên hấp thu khoảng 1 ly việt quất mỗi ngày, dùng như đồ ăn vặt, dùng chung với ngũ cốc hoặc xay sinh tố để uống.
|
Làm bạn với chất xơ. Một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition cho thấy người theo đuổi chế độ ăn giàu chất xơ (khoảng 17 gr chất xơ/1.000 calorie) có rủi ro ung thư thận thấp hơn 19% so với người hấp thu ít chất xơ nhất. Lý do là chất xơ (có nhiều trong rau quả) giúp chặn đứng các độc tố gây ung thư “đi du lịch” từ ruột đến thận.
Cứ hạt mà nhai. Người ăn các loại quả, hạt khô (như hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó...) mỗi ngày giảm 20% nguy cơ tử vong do ung thư so với người không dùng loại thực phẩm này. Đây là kết quả được các chuyên gia Trường Y Harvard (Mỹ) rút ra từ việc phân tích dữ liệu sức khỏe của 120.000 người Mỹ trong 30 năm.
Bổ sung vitamin D. Theo một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition, người vận dụng chế độ ăn có bổ sung 1.000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày giảm 77% rủi ro mắc bệnh ung thư so với nhóm dùng giả dược. Vitamin D hiện diện trong cá hồi, cá mòi và nấm đông cô, nhưng cách hấp thụ tốt nhất là phơi nắng sáng mỗi ngày.
Hãy đứng dậy! Theo Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ, thói quen ngồi quá lâu được xác định là thủ phạm gây ra hơn 92.000 ca ung thư được phát hiện mỗi năm. Đàn ông nên cài chế độ chuông báo trên điện thoại di động để nhắc bản thân đứng dậy và đi loanh quanh vài phút mỗi giờ. Hành động này giúp giảm mức phân tử trong cơ thể có liên quan đến rủi ro ung thư.
Đổ mồ hôi. Nghiên cứu của Đại học Vermont cho thấy đàn ông giữ thân hình cân đối có rủi ro ung thư phổi và ung thư ruột kết - trực tràng giảm lần lượt 68% và 38% so với người ít vận động nhất. Người đã mắc ung thư cũng có kết quả điều trị tốt hơn nếu tập thể dục đều đặn. Theo các chuyên gia, việc thực hiện các bài tập tăng cường sức bền và hỗ trợ tim mạch (như chạy bộ, đạp xe...) giúp kiểm soát tình trạng viêm và mức hormone trong cơ thể, qua đó góp phần củng cố hệ miễn dịch để chống chọi hiệu quả các tế bào phát triển bất thường.
Trị chứng ngáy ngủ. Nghiên cứu của Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) cho thấy người bị chứng ngừng thở khi ngủ (trong đó ngáy là triệu chứng chính) có rủi ro tử vong do ung thư cao hơn 5 lần so với người ngủ không ngáy. Tình trạng hơi thở bị gián đoạn khi ngủ khiến mức ô xy trong máu giảm xuống, tạo điều kiện cho các khối u ung thư nhỏ sẵn có phát triển mạch máu mới, hút chất dinh dưỡng để tăng trưởng và lây lan nhanh khắp cơ thể qua dòng máu.
Tầm soát định kỳ. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính nếu mỗi người trên 50 tuổi đều tầm soát ung thư ruột định kỳ thì có đến 60% trường hợp tử vong do bệnh này có thể được ngăn chặn. Thế nên đàn ông đừng quên kiểm tra nguy cơ ung thư ở đại trực tràng, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, da và phổi mỗi khi đi khám sức khỏe.
Quyên QuânNguồn tin: Thanhnien