Triệt phá tệ nạn cờ bạc trên địa bàn Gia Nghĩa

Thứ năm - 31/03/2016 03:58 693 0
Chỉ cần dạo quanh bến xe, bệnh viện, quán cà phê, các điểm kinh doanh… không khó bắt gặp một số đối tượng tụ tập đánh bài ăn tiền. Đối tượng tham gia không chỉ là nam mà còn có cả nữ giới. Hình thức thực hiện của các đối tượng là đánh bài phỏm, cào, xì tố, xì lát… với số tiền cược lớn.

Cờ bạc biến tướng

Khi mới bắt đầu vào cuộc chơi, các đối tượng có tâm lý chỉ để giải trí trong thời gian đợi có khách đi xe ôm, hoặc trông coi người nhà nằm bệnh viện, lúc nghỉ ngơi uống cà phê, nước ngọt. Mức cược ban đầu mà đối tượng thỏa thuận với nhau cũng chỉ 5.000 đồng để mang tính chất giải trí, đủ để chi trả tiền cà phê, nước ngọt. Nhưng, khi chơi một thời gian, nhiều con bạc bắt đầu tăng mức cược từ 10.000 đồng lên 100.000 đồng, thậm chí là cả 1 triệu đồng. Kết thúc, có những đối tượng thắng 5-10 triệu đồng mỗi ván là chuyện bình thường, còn người thua thì cạn túi.

Ngoài ra, hiện nay xuất hiện nhiều điểm chơi bài xì lát với số tiền lớn không kém. Nếu thắng, người cầm cái thắng lên đến 10.000.000 đồng/ ván, thậm chí lớn hơn gấp 2 đến 3 lần.

Qua tiếp cận thực tế, một số quán cà phê nằm ngay trên đường Bắc –Nam, Lê Thánh Tông, hay khu vực cổng bến xe, bệnh viện, chúng tôi thấy việc chơi cờ bạc không còn là mang tính chất giải trí, nhiều người trở thành “nghiện”, lâu dần sa đà và không làm tròn bổn phận của một người cha, người con trong gia đình. Nhiều hoàn cảnh gia đình có người thân là chồng, vợ nghiện cờ bạc, cuối cùng dẫn đến phân ly, bi đát.

Anh A ở xã Nghĩa Thắng (Đắk R’lấp), người lâm vào cờ bạc cho biết: “Đi thăm nuôi người nhà nằm viện, thời gian rảnh rỗi không biết làm gì nên rủ mấy người xung quanh chơi bài cho vui. Lúc đầu chỉ đánh bài ghi điểm uống cà phê, ăn sáng, nhưng sau là ăn tiền, mức cược thì cứ tăng dần. Ngồi chơi gần 2 tiếng đồng hồ mà mình mất cả gần 3 triệu bạc, hết cả tiền viện phí''.

Còn chị T ở phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) là một trong những trường hợp lâm vào cờ bạc để rồi gia đình tan nát. T chịu khó làm ăn, mở quán cà phê để buôn bán. Thời gian đầu, quán ít khách nên có mấy người bạn đến uống và rủ chơi bài ghi điểm cho vui. Lâu dần trở thành quen, rồi T và những người bạn đánh bằng tiền.

Chỉ sau 8 tháng, T đã phải sang quán để trả nợ vì thua bạc. Kể từ đó gia đình bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn, cuối cùng vợ chồng ly hôn. T bỏ lại con cho chồng chăm sóc, còn mình thì lang thang và trở thành con bạc có số má tại Gia Nghĩa.

T cho hay: “Vì bài bạc mà em mất hết cả tài sản lẫn gia đình. Bây giờ em nghĩ lại rất hối hận, nhưng đã muộn. Nếu những ai dấn thân vào cờ bạc thì hãy thức tỉnh, đừng nghiện ngập để rồi rơi vào hoàn cảnh như em”.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Trước tình trạng tệ nạn cờ bạc diễn ra phức tạp, Công an thị xã Gia Nghĩa đã vào cuộc quyết liệt, triệt phá những tụ điểm này. Chỉ trong vòng nửa tháng, từ ngày 19/2 đến 5/3, Cơ quan điều tra đã khám phá 3 vụ đánh bạc. Cụ thể, ngày 19/2, Công an thị xã đã phát hiện bắt giữ 6 đối tượng đang tổ chức đánh bài cào ăn tiền tại khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tổng số tiền mà cơ quan công an thu giữ là trên 11,3 triệu đồng.

Ngày 28/2, lực lượng đã tiến hành bắt quả tang các đối tượng gồm Quảng Văn Long, Nguyễn Đức Thái đều sinh năm 1972, Nguyễn Minh Hùng (SN 1976), Lê Văn Hùng SN (1974) đều trú tại thị xã Gia Nghĩa và Phạm Huy Minh (SN 1970) trú tại Quảng Khê (Đắk Glong) tại nhà của Long. Tổng số tiền mà lực lượng công an thu giữ là trên 13 triệu đồng.

Tiếp đó, vào ngày 5/3, lực lượng chức năng tiếp tục triệt phá một tụ điểm đánh bạc khác tại điểm kinh doanh mỹ phẩm do Đoàn Thị Bích Phượng ở tổ dân phố 4, phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa) làm chủ. Tại đây, lực lượng công an bắt quả tang Nguyễn Thị Phượng Hồng, Trần Thị Thanh Thủy, Hoàng Thị Như Hoa đều ở Gia Nghĩa đang tổ chức đánh bài phỏm ăn tiền. Tổng số tiền mà lực lượng chức năng đã thu giữ là hơn 41 triệu đồng.

Theo Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an thị xã Gia Nghĩa thì tình hình đánh bạc trên địa bàn diễn ra rất phức tạp, nhất là sau dịp tết. Chính vì thế, đơn vị đã chủ động lập kế hoạch, cũng như triển khai lực lượng để đấu tranh triệt phá loại tội phạm này. Trong quá trình thực hiện, lực lượng gặp rất nhiều khó khăn, đó là nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trong các chòi rẫy, lưu động hoặc tại nhà có hàng rào kiên cố. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng còn thuê người cảnh vệ, nên việc tiếp cận của lực lượng cũng không thể dễ dàng. Tuy nhiên, đơn vị đã và đang tiếp tục nỗ lực điều tra để triệt phá, nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Phạm Khánh

Tags: đối tượng