Ông Cổ, một người dân sống ở quận Phiên Ngu cho biết, chừng nửa tháng trước ông đi chợ có mua cánh gà tại một hàng thịt ở chợ Thanh Hà. Tại quầy hàng khi đó có 2 loại cánh gà, giá 14NDT và 18NDT/kg. Thấy có một loại khác được đóng gói cẩn thận, trên nhãn hiệu có ghi nơi sản xuất ở Hoài Phưọng, Sơn đông, giá 25NDT/gói, ông Cổ đã chọn mua để yên tâm hơn. Vài ngày sau đó, mẹ ông Cổ có mang cánh gà ra luộc, đun sôi chừng 20 phút thì vớt ra. Tuy nhiên khi ăn, ông Cổ không thể nào cắn được vào miếng thịt dù đã cố hết sức. Khi đó, miếng cánh gà vẫn còn mùi tanh, nhìn kỹ thì thấy còn tiết bên trong. Ông Cổ nghĩ cánh gà chưa chín nên cho vào nồi đun tiếp, tuy nhiên khi bọ ra vẫn thấy miếng thịt trong suốt. Hôm đó riêng ông Cổ không ăn, những người khác trong gia đình đều bị đau bụng vào sáng hôm sau.
Trước đó, ngày 12-7, một vụ "cánh gà giả" khác cũng được lan truyền trên mạng internet, thu hút sự chú ý của nhiều người. Một cư dân mạng ở Tiêu Sơn, Hàng Châu, Chiết Giang kể lại: ngày 9-7, mẹ anh ta có mua một túi cánh gà nặng 1kg với giá 35NDT ở chợ. Sau khi luộc chín, ngửi thấy mùi vị rất lạ, nhìn thì lớp da vẫn trong suốt. Cho rằng thịt chưa chín, người này đã cho vào nồi đun tiếp, tuy nhiên đến lần thứ 2 lấy ra ăn vẫn không cắn nổi, cố chọc đũa vào thì gãy cả đũa.
Sau khi nhận được tin, phóng viên tọ báo "Dương Thành buổi chiều" đã đi điều tra tại chợ Thanh Hà, thấy tại đây có rất nhiều sản phẩm cánh gà sơ chế tương tự được bán tại các quầy thịt. Một chủ quầy thịt cho hay, ông ta ít khi tư vấn cho khách mua loại cánh gà đóng gói nhãn hiệu sản xuất ở Hoài Phưọng, Sơn đông vì chất lượng không tốt. Khi phóng viên vẫn nhất định đòi mua, ông ta mới miễn cưỡng lấy từ trong tủ đá ra. Nhìn bằng mắt thưọng có thể thấy dưới lớp da cánh gà đóng gói có một lớp keo trong suốt. Tuy nhiên ở một quầy khác, chủ cửa hàng khẳng định ông ta bán loại cánh gà này rất chạy, số lượng tới hàng chục gói một ngày, vì giá rẻ hơn của các nhãn hiệu khác tối thiểu 10NDT/gói. Phóng viên sau đó đã thử gọi tới số điện thoại in trên bao bì, một người phụ nữ trả lời máy cho hay chị ta không liên quan gì đến cơ sở chế biến thực phẩm ở Hoài Phưọng, Sơn đông.
Ông Chu Chuyền Giang, một người có kinh nghiệm làm ăn trong ngành thực phẩm đông lạnh, hiện là giám đốc công ty TNHH thực phẩm Nhuận Giang, Tô Châu cho biết, ông từng nghe nói về trứng gà giả, tai lợn giả nhưng cánh gà giả thì chưa. Theo ông Giang, hiện công nghệ làm giả cánh gà có chi phí rất cao do kỹ thuật phức tạp nên thứ mà người dân mua phải không hẳn là cánh gà giả. Một chuyên gia khác trong nghề cũng có cùng nhận định, tuy nhiên đồng thời nhấn mạnh việc bơm keo thực phẩm Hydrocolloid và nước vào cánh gà để tạo cảm giác căng mọng và ngon mắt, đồng thời tăng trọng lượng thì có thật. Chất phụ gia này, nếu dùng đúng liều lượng thì không sao, nhưng khi được bơm quá liều vào thực phẩm sẽ có hại cho sức khọe. Hiện cơ quan chức năng Trung Quốc đang điều tra, song đã đưa ra khuyến cáo với người dân không nên mua cánh gà lọ mọ nguồn gốc xuất xứ.
Bảo Trâm
(Theo People.com)