Trung Quốc xuống nước với Nga

Thứ hai - 23/07/2012 07:07 1.447 0
Sau khi Nga khởi động tiến trình xử lý hình sự với hai thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng kêu gọi giải quyết vụ việc "trên cơ sở tình hữu nghị" hai nước.

Hãng tin Interfax (Nga) ngày 20-7 phát bản tin cho biết Cục An ninh liên bang Nga (FSB) đã bắt đầu xem xét vụ án hình sự liên quan đến hai thuyền trưởng Trương Tân Kỳ (tàu cá Chiết đài Ngư 8695) và Khâu Hiểu Minh (tàu Lỗ Vinh Ngư 80-117).

Tàu tuần tra Nga bắn tàu cá Trung Quốc. Ảnh: CNTV

Sang ngày 21-7, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ với Nga để "tìm ra giải pháp đúng đắn và nhanh chóng". Gọi đây là "trường hợp bất ngọ và cá biệt", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh hy vọng có thể xử lý vụ việc trên cơ sở tình hữu nghị hai nước "một cách khách quan và bình tĩnh".

Ngoài ra, ông Hồng cho biết đang tham vấn Nga để thiết lập kênh phản ứng và hợp tác để ngăn chặn các trường hợp tương tự làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Hai tàu cá bị bắt trên đều của thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn đông và đang bị giữ ở cảng Nakhodka. Tàu cá Lỗ Vinh Ngư 80-117 xâm phạm hẳn bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nga ở vùng Viễn đông ngày 16-7.

Bị lực lượng Bảo vệ bọ biển Nga phát hiện, tàu này quay đầu bọ trốn và va chạm với tàu tuần tra Nga, khiến một ngư dân Trung Quốc mất tích. Sau đó, tàu Nga đã nổ súng thẳng vào tàu Lỗ Vinh Ngư 80-117, bắt giữ tàu này cùng 17 ngư dân còn lại.

Trước đó ngày 15-7, Nga bắt giữ tàu cá Chiết đài Ngư 8695 cùng 19 thuyền viên đánh bắt trái phép tại vùng biển thuộc EEZ của Nga.
Bằng Vy (Theo Tân Hoa Xã)

Nguồn tin: NLĐ Online