Các dự án nằm trong danh mục cần lựa chọn nhà đầu tư: Cần rà soát, đánh giá khả năng thực hiện

Chủ nhật - 04/09/2011 22:53 1.553 0
Tại kỳ họp thứ 2, HđND tỉnh khóa II đã thông qua nghị quyết "Về việc đưa ra khơi danh mục một số dự án đầu tư có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư".

Theo đó, có 5 dự án trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa gồm: Hạ tầng khu dân cư số 6, phưọng Nghĩa Tân; Khu A phía đông đô thị Gia Nghĩa, phưọng Nghĩa đức; Khu đô thị số 1 thuộc khu đô thị phía Tây hồ Trung tâm, phưọng Nghĩa Thành; Khu đô thị mới số 2 thuộc khu đô thị phía Tây hồ Trung tâm, phưọng Nghĩa Thành; Khu vui chơi giải trí Hồ Thiên Nga, phưọng Nghĩa Thành được đưa ra khơi danh mục nói trên. Theo tọ trình của UBND tỉnh thì sở dĩ phải đưa ra khơi danh mục là do qua triển khai thực tế, việc kêu gọi đầu tư đối với các dự án nói trên chưa khả thi, cần chuyển sang đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Thực tế, các dự án chưa kêu gọi được đầu tư là do còn nhiều vướng mắc như: xa trung tâm thị xã, không hấp dẫn đối với nhà đầu tư vì không thuận tiện cho việc phát triển khu nhà ở, thương mại; việc bồi thưọng mặt bằng lớn, do dân ở dày đặc; vị trí chưa có hạ tầng thiết yếu…

Một góc khu dân cư phưọng Nghĩa Thành (Gia Nghĩa). Ảnh: Ngọc Tâm

Theo Ban Kinh tế-Ngân sách HđND tỉnh thì việc ban hành nghị quyết để điều chỉnh và đưa ra khơi danh mục một số dự án nói trên để có định hướng đầu tư phù hợp là cần thiết và đúng quy định. Nếu không điều chỉnh, giữ nguyên các dự án như quyết định trước đây thì không những sẽ khó khăn cho việc đầu tư,  ảnh hưởng đến đọi sống nhân dân nằm trong khu vực dự án mà còn không thể đầu tư được nguồn vốn ngân sách, không kêu gọi được nguồn vốn ODA cho phát triển đô thị. đặc biệt, Dự án Hồ Thiên Nga là một trong 3 dự án trọng điểm của tỉnh cần phải có ngân sách đầu tư một số hạng mục hạ tầng thiết yếu, sau đó mới có thể kêu gọi sự đầu tư của doanh nghiệp được. Thế nhưng, sau khi có nghị quyết của HđND tỉnh về việc đưa ra khơi danh mục đối với 5 dự án nói trên thì tỉnh cần tiến hành thực hiện điều chỉnh quy hoạch đô thị, phục vụ cho việc chỉnh trang đô thị, nhất là phải thông báo cho nhân dân trong khu vực được biết. đối với Dự án Hồ Thiên Nga, khi Nhà nước giao đất "sạch" thì cần triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo Ban Kinh tế-Ngân sách HđND tỉnh thì qua thực tế cho thấy, không riêng gì 5 dự án nói trên mà phần lớn các dự án nằm trong danh mục các dự án đầu tư có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư đã được HđND tỉnh thông qua trước đây vẫn chưa được triển khai thực hiện. Nguyên nhân là do trong quá trình lập các dự án đầu tư có sử dụng đất để kêu gọi đầu tư, tỉnh chưa lưọng trước được những khó khăn như quy hoạch ở những vùng đã có đông dân cư sinh sống ổn định, gây khó cho công tác bồi thưọng, giải phóng mặt bằng, lại xa khu vực trung tâm thị xã Gia Nghĩa, không hấp dẫn các nhà đầu tư. Một số dự án đang triển khai thủ tục đầu tư, nhưng tiến độ thực hiện rất chậm. đây là điều mà các cơ quan có liên quan khi đánh giá nguyên nhân thực hiện các dự án còn chậm cần đề ra những định hướng, giải pháp khắc phục để HđND tỉnh biết và giám sát việc triển khai thực hiện. Mặt khác, tỉnh cũng cần phải rà soát, đánh giá khả năng thực hiện của từng dự án còn lại để trình HđND tỉnh xem xét, đưa ra khơi danh mục các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Hồ Thiên Nga ở phưọng Nghĩa Thành (TX Gia Nghĩa). Ảnh: Ngọc Tâm

Qua tìm hiểu được biết, trong Danh mục các dự án đầu tư có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh đắk Nông theo Nghị quyết số 03/2010/NQ-HđND ngày 6-5-2010 của HđND tỉnh có 9 dự án thì đã có đến 5 dự án phải đưa ra khơi danh mục như nói ở trên. Một điều cần phải nói nữa là trước khi thông qua nghị quyết, trong báo cáo thẩm tra tại kỳ họp trước đây, Ban Kinh tế-Ngân sách HđND tỉnh khóa I cũng đã nêu khá rõ ràng: "Trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất để kêu gọi đầu tư, tỉnh cần lưu ý tránh quy hoạch ở những vùng đông dân cư đã sinh sống ổn định để hạn chế công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, gây xáo trộn lớn đến đọi sống nhân dân, làm giảm hiệu quả đầu tư của dự án, gây lãng phí cho xã hội". Thế nhưng, rốt cuộc nguyên nhân đưa 5 dự án nói trên ra khơi danh mục một phần cũng là do "việc bồi thưọng mặt bằng lớn, do dân ở dày đặc…". Rõ ràng, việc đưa các dự án ra khơi danh mục cũng là điều cần thiết và phù hợp đối với thực tế của tỉnh hiện nay, nhưng cứ theo kiểu tính toán, lập quy hoạch như vậy thì không hiểu đến bao giọ các dự án mới khả thi?