Chất lượng giáo dục ở Chư Jút ngày càng được nâng cao

Thứ sáu - 07/10/2011 02:14 3.609 0

Chất lượng giáo dục ở Chư Jút ngày càng được nâng cao

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, trong những năm qua, ngành Giáo dục huyện Chư Jút đã triển khai sâu rộng và thực hiện một cách nghiêm túc Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" bằng những việc làm thiết thực của thầy và trò ở các trường học; đồng thời, cuộc vận động "Hai không" cũng được triển khai tới tất cả các giáo viên và học sinh các trường thông qua việc tổ chức ký cam kết và thực hiện nghiêm túc. Vì vậy, trong năm học vừa qua, toàn huyện đã không để xảy ra hiện tượng tiêu cực nào trong thi cử; việc học thật, dạy thật, đánh giá thật đang dần trở thành phong trào thi đua ở các nhà trường từ bậc mầm non đến THPT.
đồng diễn thể dục của học sinh trường THCS Phạm Văn đồng (Chư Jút)                                                         Ảnh: Quang Quảng
Phong trào xây dựng "trường học thân thiện, học sinh tích cực" luôn được chú trọng quan tâm và đưa vào kế hoạch hoạt động của từng tháng, từng quý… Nhọ đẩy mạnh công tác huy động các nguồn vốn khác nhau, huyện đã từng bước hoàn thiện mạng lưới cơ sở vật chất cho các trường học. Chỉ tính riêng trong năm học vừa qua, toàn huyện đã xây mới được 45 phòng học, không còn hiện tượng học sinh phải học ca 3. Chương trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia cũng được huyện chú trọng đầu tư. Hiện tại, toàn huyện đã có 9 trường đạt chuẩn quốc gia, đến năm 2010-2011, phấn đấu xây dựng thêm 3 trường đạt chuẩn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Xác định đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển giáo dục, trong thời gian qua, Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các trường khuyến khích và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo viên ở các cấp được học tập nâng cao trình độ. Với phương châm xây dựng nhà trường thành trung tâm bồi dưỡng giáo viên, các nhà trường đã có kế hoạch bồi dưỡng, các giải pháp thực hiện, công tác kiểm tra, đánh giá, đảm bảo để giáo viên nắm vững chương trình, từng bước nâng cao chất lượng dạy học. Hình thức bồi dưỡng rất linh hoạt và thiết thực như tổ chức hội thảo chuyên đề, mở các lớp tập huấn, tham quan, học họi các đơn vị khác… đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên ngày càng đáp ứng đủ về số lượng, tương đối đồng bộ về cơ cấu, có phẩm chất chính trị vững vàng, có kiến thức và kỹ năng cũng như nhiệt huyết với nghề.

Chất lượng giáo dục văn hóa được toàn ngành tập trung chỉ đạo một cách quyết liệt theo yêu cầu của cuộc vận động "Hai không". Ngay từ đầu các năm học, các trường tiến hành khảo sát, phân loại chính xác các đối tượng học sinh và giao chỉ tiêu chất lượng cho từng giáo viên. Công tác bồi dưỡng học sinh yếu, kém, ngồi nhầm lớp được chỉ đạo sát sao, hàng tháng các trường đều kiểm tra khảo sát chặt chẽ. Cụ thể, bậc tiểu học 1 lần/tháng, bậc THCS mỗi kỳ 2 đến 3 lần, tập trung chủ yếu ở các môn toán, văn, ngoại ngữ… Nhọ đó, các giáo viên đã kịp thời phát hiện ra những học sinh bị thiếu hụt kiến thức để có kế hoạch ôn tập, phụ đạo thêm nên số lượng học sinh yếu kém ngày càng giảm dần qua các năm. địa phương là một trong những đơn vị được công nhận phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS sớm nhất tỉnh, được Sở Giáo dục và đào tạo đánh giá cao. Chất lượng giáo dục đại trà ngày càng được nâng lên rõ rệt. Trong năm học vừa qua, tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,9%; tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 97,7%.

Công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giọi cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để địa phương nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Chính vì vậy, ngành Giáo dục huyện đã chủ động trong công tác quản lí, tổ chức, chỉ đạo xây dựng phong trào thi đua dạy giọi, học giọi rộng khắp và phát triển trên phạm vi toàn huyện, ở tất cả các ngành học, bậc học. Nhọ đó, số lượng, chất lượng học sinh giọi của huyện ngày càng tăng và mở rộng ở nhiều đối tượng học sinh. Trong kỳ thi học sinh giọi lớp 9 vừa qua có 119 em đạt học sinh giọi cấp huyện và 26 em đạt học sinh giọi cấp tỉnh. Kỳ thi học sinh giọi lớp 5 có 40 em được công nhận học sinh giọi cấp huyện và cấp tỉnh. 9 học sinh đạt giải cao trong cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh. Trong Hội khọa Phù đổng cấp tỉnh, toàn huyện đã giành được 46 huy chương các loại…