Ngành Tài chính: Triển khai các biện pháp thu ngân sách năm 2012

Thứ hai - 02/01/2012 20:51 1.308 0
Theo Sở Tài chính thì dự toán tổng thu ngân sách tỉnh giao trong năm 2012 là trên 1.225 tọ· đồng, tăng 27% so với năm 2011. Trong đó, các lĩnh vực dự toán lớn vẫn chủ yếu là công thương nghiệp ngoài quốc doanh, các khoản thu về đất, thuế tài nguyên.

Ông Nguyễn Công Tự, Giám đốc Sở Tài chính cho biết: "để hoàn thành kế hoạch, mục tiêu đề ra, phấn đấu hoàn thành dự toán trong năm 2012, Sở Tài chính cùng phối hợp với Cục Thuế tỉnh, các sở, ban ngành, chính quyền địa phương sẽ tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác thu ngân sách, nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời theo quy định của pháp luật. Trước hết, Sở sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cưọng chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân. Qua đó, mỗi địa phương tiến hành giao nhiệm vụ thu ngân sách cho các đơn vị trực thuộc, chính quyền cấp dưới, nhằm đảm bảo mức phấn đấu cao hơn mức dự toán thu ngân sách được UBND tỉnh giao. Bên cạnh đó, Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh sẽ phối hợp tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật quản lý thuế". Cũng theo ông Nguyễn Công Tự thì trong năm 2012, nhằm hạn chế tình trạng nợ đọng thuế, ngành Tài chính và ngành Thuế sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật thuế đến với mọi tổ chức, doanh nghiệp trên toàn địa bàn; đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện và xử phạt các sai phạm nhằm chống thất thu thuế. Các ban chỉ đạo thu nợ đọng thuế tại các địa phương cũng đôn đốc việc thu nợ đọng, phân tích nguyên nhân, tình trạng nợ đọng trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần Mía đường đắk Nông. Ảnh: N.L

Ngành Tài chính cũng chú trọng đến công tác xây dựng và triển khai kế hoạch thưọng xuyên kiểm tra, kiểm soát thực hiện các chế độ quy định, nghĩa vụ nộp thuế của tất cả các đối tượng nộp thuế trên địa bàn luôn được ngành tài chính phối hợp với các sở, ban ngành tổ chức triển khai. đặc biệt, để có biện pháp khai thác tăng thu thì hoạt động phân tích kỹ những nhân tố ảnh hưởng làm tăng, giảm thu trên từng địa bàn, từng khoản thu, từng sắc thuế sẽ được ngành Tài chính, ngành Thuế đặc biệt quan tâm hơn.

Nguyễn Lương