Việc chế biến món này thì đơn giản nhưng để làm đúng với khẩu vị, mang đậm chất Huế là điều không dễ.
Bún thịt nướng đặc trưng Huế - Ảnh: N.P.T. |
Với riêng thịt để nướng, các bà các mệ thưọng chọn mua thịt ba chỉ hoặc thịt nạc. Xắt thịt mọng rồi cho vào một tô lớn, sau đó cho gia vị gồm tiêu, mắm, muối, bọt ngọt, dầu, đường, nước sốt, lá lốt, mè trắng. Dùng tay nhồi khoảng 5 phút cho thấm gia vị vào thịt rồi trải ra vỉ. đưa vỉ thịt vừa kẹp xong lên bếp than, dùng tay trở liên tục để lửa không làm cháy sém thịt.
Ngay trong lúc nướng thịt ta đã có cảm giác thèm ăn vì mùi hương gia vị hòa lẫn mùi thịt nướng bốc nghi ngút thơm lừng.
Xong công đoạn nướng thịt, việc khá quan trọng là làm nước lèo. Món bún có thành công hay không được quyết định bởi loại nước đặc biệt này. đây là cũng điểm khác biệt rõ nhất so với những món bún bình thưọng.
Thành phần nước lèo gồm nước, bột mì, nước đậu nành đã cô đặc, một ít đậu xanh và đậu phộng, tiêu, đường, ít mè trắng, ít hạt nêm từ thịt, thật ít muối và nước mắm. Dùng đũa khuấy đều, sau đó đun sôi nhưng nhớ không để đặc quánh và vẫn còn chan được. Múc khoảng 2/3 chén nước lèo đang nóng cho vào tô bún đã bọ thịt nướng và rau xanh để sẵn.
Việc còn lại là trộn đều, thưởng thức và cảm nhận hương vị.
Bún có vị thanh ngọt, không mặn, không nhạt rất đậm đà. đặc biệt, thịt nướng khi trộn lẫn với nước lèo tạo ra mùi hương rất đặc biệt khó cưỡng lại. Trong lúc ăn, chúng ta dễ dàng cảm nhận cái béo tự nhiên từ những hạt mè, hạt đậu phộng, cái thơm mát của rau thơm... hòa vị béo ngậy của thịt. Ngoài ra, vài cọng cà rốt hay đu đủ bào giòn rụm cũng khiến vị béo của thịt trở nên nhẹ nhàng hơn.
Dọc đường lên chùa Thiên Mụ, có nhiều quán bún thịt nướng hoặc bánh cuốn thịt nướng đậm đà vị Huế. Du khách đến Huế sau khi xuôi đến thăm chùa Thiên Mụ, chùa Huyền Không, Văn Thánh, Võ Thánh khi quay ngược về thưọng chọn những quán ở đây làm điểm dừng chân ghé lại thưởng thức những món ngon này.
Bên bọ sông Hương, dưới ánh chiều tà, nghe trong khói mùi thơm của thịt nướng, cắn một trái ớt xanh cay đậm cay đà và nhấm nháp món bún thịt nướng, bánh cuốn thịt nướng quả sẽ là một kọ· niệm khó quên cho bất kỳ ai.
Tác giả bài viết: NGUYọ„N PHƯỊC TÃN
Nguồn tin: Tuoitreonline