Cá lăng - món ngon đất Tây Nguyên

Thứ tư - 02/11/2011 05:15 3.635 0

Cá Lăng

Cá Lăng
Dù đã được nghe nói nhiều về cá lăng nhưng mãi cho đến khi đến với Đăk Lăk, tôi mới có dịp được thưởng thức những hương vị thơm ngon từ loại cá này.


Cá lăng, một đặc sản mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người Tây Nguyên, là loài cá nước ngọt, thuộc bộ cá da trơn, có nhiều trên sông Sêrêpốk. Cá có vị ngọt, béo, thơm ngon nên đã có mặt trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng, khách sạn và được nhiều thực khách ưa chuộng.

Cá lăng dùng để làm chả, cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào tọi hay cá lăng nấu cháo... món nào cũng thơm cũng ngon. Nhưng tôi vẫn thích nhất món cá lăng nướng và lẩu cá lăng nấu canh chua.

Cá lăng nướng là món ngon với những hương vị béo, thơm, ngọt, đậm đà. Cá lăng làm sạch, để ráo, loại bọ da và xương, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với nước mắm, mì chính, mẻ, nước cốt riềng, nghệ khoảng mười phút cho cá thấm gia vị. Trước khi nướng cá trên than hồng, cần phết một lớp dầu phộng lên từng miếng cá. Người đầu bếp phải khéo léo lật trở vỉ nướng nhằm tránh làm cá cháy.

a

Cá lăng nấu canh chua.

Khi những miếng cá lăng chảy mỡ kêu xèo xèo và từng miếng cá chuyển sang màu nâu cánh gián, dậy lên hương thơm quyến rũ của thịt cá và mẻ là khâu nướng cá đã hoàn thành. Món cá lăng nướng có thể ăn kèm với bún. Nhưng cá lăng nướng cuốn bánh tráng với các loại rau: khế, chuối chát, dứa, húng, quế, … là món ngon rất lạ miệng. Những hương vị béo, ngọt, thơm của cá quyện với vị dai của bánh tráng, tươi non của các loại rau cùng vị đậm đà của nước mắm chanh, tọi, ớt khiến những ai lần đầu thưởng thức món ngon này sẽ nhớ mãi không quên.

Lẩu cá lăng nấu canh chua là một món ngon giải nhiệt, bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn trong mùa hè. Nguyên liệu chính để nấu lẩu gồm: cá lăng, măng chua, nghệ tươi giã nhọ, cà chua chín băm nhuyễn. Cá lăng làm sạch, cắt lát vừa ăn rồi trụng qua nước sôi cho thịt cá săn chắc. Phi thơm dầu phộng với hành băm rồi cho nghệ tươi và cà chua vào xào lấy nước màu, tiếp tục cho cá lăng và măng chua vào, nêm gia vị gồm bột nêm, mì chính, nước mắm, để lửa nhọ cho cá thấm gia vị.

Cuối cùng, cho nước hầm xương vào nồi lẩu, đun sôi lẩu rồi tắt bếp. để món ăn thêm nhiều hương vị cần cho thêm một ít tiêu bột, ớt tươi cắt lát và một ít rau thơm như hành lá, ngò rí. Lẩu cá lăng nấu canh chua dùng kèm với bún hay ăn như một món canh chua thông thưọng vừa thơm ngon lại rất ngọt nước, thích hợp dùng trong những ngày hè nắng nóng.

"Lên Tây Nguyên mà chưa thưởng thức cá lăng là coi như chuyến đi của bạn chưa thật sự được trọn vẹn." Anh bạn người bản địa khẳng định chắc nịch. Mà đúng vậy, sau khi thưởng thức những món ngon từ cá lăng, tôi biết rằng sẽ thật tiếc biết bao khi mình rọi đại ngàn Tây Nguyên mà chưa một lần được nếm những hương vị thơm ngon của con cá lăng đặc sản nơi này.

Nguồn tin: Lao động

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập79
  • Hôm nay7,123
  • Tháng hiện tại59,559
  • Tổng lượt truy cập41,127,362
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây