Khoai lang có nhiều loại như ruột vàng, ruột đọ, ruột trắng... nhưng khi ăn nên chọn khoai vọ đọ ruột vàng, nếu để giải cảm và chữa táo bón thì dùng khoai vọ trắng, ruột trắng.
Củ khoai lang chứa nhiều xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi... đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác, trên cả khoai tây.
Vọ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai nên để cả vọ. Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo bón...
Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt.
Dưới đây là một số bài thuốc từ món ăn này:
Giải cảm sốt: Trọi mùa đông dễ phải cảm, khiến sốt. Bạn có thể hỗ trợ thuốc bằng cách dùng khoai lang trắng đã được phơi khô, gừng, sắc uống hoặc nấu cháo.
Chữa táo bón: đ‚n khoai trắng luộc đơn thuần hoặc chấm mật, chấm vừng.
Viêm tuyến vú: Phụ nữ sau sinh thưọng bị viêm tuyến vú, khiến đau nhức khó cho con bú. Bạn có thể dùng củ khoai lang trắng gọt vọ, giã nhuyễn đắp lên vú. Hoặc nếu bị thiếu sữa thì dùng lá khoai lang non xào với thịt lợn ăn trong ngày.
Vàng da sinh lý cho trẻ: Nấu cháo đặc bằng khoai với gạo hoặc bột ngô.
Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Vì vậy, không nên ăn lúc đói. Nên ăn khoai như rau, hằng ngày ăn 200 - 300g khoai tươi nấu với thịt hoặc rám mỡ, vừa có thể giảm bớt lượng cơm, vừa có đủ vitamin nếu ít ăn các loại rau lá
Nguồn tin: http://suckhoevadoisong.net