Đắk Nông: Hơn 1.000 doanh nghiệp thua lỗ

Thứ ba - 21/05/2013 04:54 941 0
Nguyên nhân chủ yếu do thị trường tiêu thụ yếu, thiếu vốn đầu tư và không tiếp cận được quỹ đất sạch.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đắk Nông, đã có đến gần 1.100 doanh nghiệp, trong tổng số 1.800 doanh nghiệp tại địa phương đang trong tình trạng kinh doanh thua lỗ, không hoạt động hoặc phá sản.

Những tháng đầu năm nay, tỉnh đã thành lập mới 30 doanh nghiệp (bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái), thì lại có 25 doanh nghiệp khác thông báo giải thể. Các doanh nghiệp phản ánh, 3 khó khăn lớn nhất khiến việc sản xuất kinh doanh ngưng trệ, là thị trường tiêu thụ yếu, thiếu vốn đầu tư và không tiếp cận được quỹ đất sạch do vướng giải phóng mặt bằng.

Ông Ngô Tùng Lâm, Giám đốc Công ty CP cao su Đắk Nông cho biết, cái khó nhất hiện nay là tìm kiếm nguồn đất sạch để phát triển sản xuất, tỉnh tuy là đất rộng người thưa nhưng rất khó để có đất sạch.

“Cái khó nữa đối với đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ đó là việc tiếp cận nguồn vốn. Bình thường khi doanh nghiệp làm ăn có lãi, ngân hàng tạo nhiều điều kiện, chế độ ưu đãi. Nhưng ngược lại, khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ sẽ tiếp cận vốn rất khó", ông Lâm nói./.

Nguồn tin: VOVNew