Dược thiện bổ trí não cho sĩ tử

Thứ ba - 29/05/2012 04:49 1.259 0

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Vào mùa thi, ngoài việc chăm sóc sức khọe tinh thần cho các sĩ tử, các bậc phụ huynh còn hết sức lưu ý đến chuyện bồi dưỡng ăn uống.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, đây là thời điểm năng lượng tiêu hao lớn, nhu cầu về đồ ăn thức uống tăng cao nhưng vẫn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc cân bằng và toàn diện. Bên cạnh đó nên lựa chọn và sử dụng những món ăn - bài thuốc (dược thiện) có công dụng kiện não ích trí nhằm giúp sĩ tử nâng cao khả năng ghi nhớ và minh mẫn hơn. Bài viết này xin được giới thiệu 10 món ăn - thuốc để các bậc phụ huynh tham khảo và vận dụng.

Bài 1: Bách hợp 100g, trứng gà 2 quả, hoàng tinh 30g. Bách hợp và hoàng tinh rửa sạch, sắc kỹ lấy nước rồi đập trứng gà vào đun chín, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: thanh tâm an thần, ích trí bổ não, tăng cưọng khả năng ghi nhớ.

Bài 2: Nhân sâm 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn lượng vừa đủ. đem nhân sâm và gạo ninh thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: bổ nguyên khí, chấn tinh thần, ích tâm trí.

 

Bài 3: Ba ba hoặc rùa 1 con nặng chừng 250g, xương sống lợn 200g, rượu vang, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Ba ba làm thịt, bọ đầu và nội tạng, chặt miếng, ướp gừng tươi; xương lợn chặt nhọ, hai thứ cho vào nồi ninh nhừ rồi cho thêm một chút rượu vang và gia vị vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi tuần 2 lần. Công dụng: tư âm tiềm dương, bổ não ích trí, tăng cưọng khả năng tư duy và ghi nhớ.

Bài 4: Long nhãn 30g, hồng táo 20 quả, gạo tẻ 60g. Tất cả đem ninh thành cháo, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: ích khí bổ huyết, dưỡng tâm kiện não, dùng cho trường hợp ngủ kém, hay mê mộng, suy giảm trí nhớ, đau đầu hoa mắt chóng mặt.

Bài 5: Khiếm thực 20g, liên nhục 20g, gạo tẻ 60g. Tất cả đem ninh thành cháo, cho thêm một chút đường trắng, ăn nóng. Công dụng: kiện tỳ dưỡng tâm, bổ não ích trí, dùng cho trường hợp ăn kém, chậm tiêu, đại tiện lọng nát, hay quên, mất ngủ.

Bài 6: Tang thầm (quả dâu chín) 250g, mật ong 100g. Tang thầm đem sắc với 500ml nước rồi cho mật ong vào đun thêm 15 phút thành dạng cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 30ml.

 

 Quả dâu chín sắc với mật ong tốt cho sĩ tử mùa thi.
Bài 7: Óc lợn 1 bộ, kọ· tử 25g, hai thứ rửa sạch cho vào bát, chế thêm gia vị vừa đủ rồi đem hấp cách thủy cho chín, ăn nóng. Công dụng: dưỡng can bổ não, ích tủy tăng trí nhớ.

Bài 8: Tùng tử nhân, toan táo nhân, hạch đào nhân, hạnh nhân, lạc hạt, mạch nha lượng vừa đủ. Tất cả đem tán vụn rồi đun với mạch nha cho chín, mỗi ngày ăn 20g. Công dụng: ích trí kiện não, dưỡng tâm nhuận tràng, dùng cho trường hợp suy giảm trí nhớ, ngủ kém, hay mê mộng, táo bón.

Bài 9: Hà thủ ô 500g, ngũ vị tử 50g, trứng chim cút 60 quả. đem hà thủ ô và ngũ vị tử sắc kỹ lấy nước, trứng chim cút luộc chín, bóc vọ rồi cho vào nấu với nước thuốc bằng lửa nhọ đến cạn, mỗi ngày ăn 3 quả. Công dụng: bổ thận dưỡng tâm, ích trí kiện não.

Bài 10: Tủy sống bò 150g, đông trùng hạ thảo 5g, hoài sơn 10g, gừng tươi, hành và gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào liễn sành, ướp gia vị, cho thêm 50ml nước, đậy kín miệng rồi đem hấp cách thủy chừng 60 phút là được, chia ăn vài lần. Công dụng: bổ tinh ích trí, tráng dương an thần, dùng rất tốt cho học sinh có thể chất suy yếu.

ThS. Hoàng Khánh Toàn

Nguồn tin: Suckhoedoisong

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập159
  • Hôm nay3,553
  • Tháng hiện tại54,923
  • Tổng lượt truy cập41,122,726
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây