EVN lại muốn tăng giá điện

Thứ năm - 15/03/2012 02:57 1.424 0
Trước áp lực giá gas, giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào tăng cao, dự kiến Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ đề xuất Chính phủ cho điều chỉnh tăng giá điện thêm 2 đợt nữa từ nay đến cuối năm 2012, mỗi đợt tăng ít nhất 5% so với giá bình quân hiện nay.
Tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết dự kiến giá điện sẽ tăng trong thời gian tới - Ảnh: HL

 

Thông tin trên được ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc EVN cho biết qua trao đổi với thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại Hội nghị tổng kết công tác tiết kiệm điện diễn ra ngày 9-3 tại TPHCM.

Theo ông Lộc, hiện các ngành sản xuất công nghiệp tiêu thụ nhiều điện  như thép, xi măng, khoáng sản, dệt may, hóa chất… đang tiêu thụ khoảng 47% tổng sản lượng điện, đặc biệt là thép và xi măng.

Trong khi đó, giá bán điện cho thép và xi măng lại thấp hơn giá bán điện bình quân khoảng 160-195 đồng/kWh.

Theo ông Lộc, các khoản nợ của EVN đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và Tập đoàn than-khoáng sản Việt Nam lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng cũng đã được Thủ tướng Chính phủ tạm khoanh lại, đợi đến khi tăng giá điện lần tới sẽ cân đối trả sau.

Trong phát biểu tại hội nghị tổng kết tiết kiệm điện sáng nay, ông Lộc cũng kiến nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh cơ cấu biểu giá điện cho hợp lý hơn, trừ việc giữ nguyên giá điện hỗ trợ cho hộ nghèo và hộ có thu nhập thấp.

Ngoài ra, ông Lộc còn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các doanh nghiệp cải tiến công nghệ sản xuất đang sử dụng, sớm áp dụng biện pháp bắt buộc đổi mới công nghệ, thiết bị đối với các ngành tiêu tốn nhiều điện như thép, xi măng, hóa chất … và tiến tới cấm nhập khẩu thiết bị hiệu suất thấp trong sản xuất nhưng tiêu tốn nhiều điện.

Cũng theo ông Lộc, một lo ngại khác của ngành điện là sau khi giá gas tăng quá cao gần đây, người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng bếp điện, bếp điện từ... gây thêm áp lực về quá tải nguồn điện. Ông nói nếu như mỗi gia đình đều thay bếp gas bằng bếp từ, loại bếp từ 2 kW, thì nguồn cung điện sẽ không chịu nổi.  

Trao đổi thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội nghị tiết kiệm điện sáng nay về khả năng tăng giá điện trong năm nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết về giá bán điện, hiện nay Chính phủ đã có chủ trương nhất quán là giá điện, than, xăng dầu trong thời gian tới phải được điều chỉnh theo hướng tiệm cận với giá thị trường.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh với mức độ, thời gian nào thì Chính phủ sẽ xem xét, cân nhắc kỹ để một mặt cải thiện được tình hình tài chính của ngành điện, đồng thời cũng đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát.

"Hiện nay ngành điện đang rà soát lại tất cả các chi phí đầu vào để xác định xem giá thành sản xuất điện bị thay đổi bao nhiêu, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có con số cụ thể. Chúng ta cần phải nhớ rằng, ngành điện hiện vẫn còn treo một khoản nợ rất lớn kéo dài trong 2 năm 2010, 2011 cho nên trong thời gian tới, nếu điều kiện cho phép thì cũng xem xét cho điều chỉnh giá điện để cải thiện tình hình tài chính ngành điện", ông Vượng nói.

Ý kiến của bạn

Nên điều chỉnh giá điện sản xuất công nghiệp trước!

MINH TRI

Trong những năm qua ngành điện phải bao cấp giá điện cho các ngành công nghiệp như xi măng, sắt thép, than đá... nên bị lỗ.

để khắc phục lỗ, trước tiên nhà nước không nên bao cấp giá điện sản xuất cho các ngành công nghiệp nặng, điều chỉnh giá bán điện đối các đơn vị này cũng như giá bán điện cho các doanh nghiệp khác bình đẳng, phải cao hơn giá thành sản xuất của ngành điện, để ngành điện không bị lỗ.

trường hợp các đơn vị này bị lỗ do tăng giá điện, nếu xét thấy cần thiết để nhà nước bù lỗ, thì các bộ ngành có thẩm quyền xem xét kiểm tra cụ thể để nhà nước bù chênh lệch, như vậy nó rõ ràng minh bạch hơn nếu phải bù lỗ tại ngành điện.

Không thể so sánh giá bán điện hiện nay trong nước với các nước khác trong khu vực là không hợp lý, như Trung Quốc có thu nhập GDP tính theo đầu người gấp 4 lần nước ta, nếu ta điều chỉnh tăng giá điện bằng họ, trong khi thu nhập của người dân nước ta còn thấp, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đọi sống của người dân.

 
Hoang Thanh Binh

Sao mà cùng một lúc cái gì cũng tăng, vai trò quản lý của nhà nước ở đâu? Giá cả hàng hóa tăng chóng mặt, lương thì không tăng không biết người lao động sẽ sống như thế nào trong thời gian tới ? Tình hình như thế này thời gian tới chắc công nhân bọ công ty mà về quê.

 
Phong

Mới tăng giọ lại kiến nghị tăng thêm 2 đợt nữa. Nếu Chính phủ đồng ý chắc có nguyên nhân của họ, nhưng nên nhớ lương vẫn không tăng, chỉ có dân lao động là chịu khổ!
 

 

Nguồn tin: Saigontimes

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay3,810
  • Tháng hiện tại81,405
  • Tổng lượt truy cập40,879,808
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây