Ếch - Vị thuốc mùa đông

Thứ sáu - 04/11/2011 09:07 2.031 0

Con ếch

Con ếch
Ếch thuộc họ ếch nhái, còn có tên là điền oa, điền kê (gà đồng) hay trường cổ, thanh kê. Ếch dùng làm thuốc thưọng bắt vào mùa đông là tốt nhất. Khi đem chế biến, rửa sạch, lột da, mổ bọ hết nội tạng, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.


Theo các nhà dinh dưỡng, thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà. Trong 100g thịt ếch có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 22mg canxi, 159mg photpho, 1,3mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,22mg vitamin B12, 2,1mg vitamin PP...cung cấp cho cơ thể khoảng 92kcal.

Món ếch um thơm ngon bổ dưỡng được ăn nóng với bún


 
















Theo y học cổ truyền, ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cưọng tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở, phù thúƒng…Mỗi liệu trình thịt ếch từ 5 - 7 ngày, mỗi ngày dùng 1 lần.

 Dưới đây là một số món ăn chữa bệnh từ ếch.

- Chữa trẻ ra mồ hôi trộm, ngủ không ngon giấc, lười ăn: Thịt ếch 100g, sa nhân bột 30g, lá sen tươi 1 lá, gia vị vừa đủ. Thịt ếch trộn với bột sa nhân, bột gia vị, gói vào lá sen cho vào lồng hấp chưng chín, bọ lá sen ra để ăn thịt ếch. 

- Chữa suy nhược ở trẻ em, đầy bụng, ăn không tiêu hoặc bồi dưỡng khi yếu mệt, ốm dậy: Làm thịt một con ếch khoảng 2 lạng, bọ đầu, nội tạng, rửa sạch để ráo sau đó chặt thành miếng, ướp gia vị như tiêu, bột nêm cho thấm. Phi dầu ăn với tọi cho thơm, cho ếch đã chặt vào đun khoảng 3 phút, sau đó cho tiếp 100g gạo tẻ vo sạch vào nấu cháo cho nhừ. Trước khi ăn, nêm thêm hành, gia vị vừa miệng. đ‚n nóng.

- Mụn nhọt: Thịt ếch 100g, lá sen tươi một lá, gạo tẻ 150g. Nấu cháo ếch xong nêm muối, lá sen úp lên cháo, tắt lửa, để nguội, bọ lá sen. Dùng liền 5-7 ngày. Hoặc mụn nhọt hay bị tái phát vào mùa hè: Thịt ếch 250g, lá sen, gia vị vừa đủ. Bọc thịt ếch bằng lá sen. Hấp cách thủy chín ăn nóng.

Thịt ếch rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, thịt ếch lại ăn lành nhưng để an toàn, khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch (chúng là những mạch máu hay gân cơ của ếch, tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn với ấu trùng sán) và nấu chín kỹ để hạn chế giun sán.

Nguồn tin: Nông nghiệp Việt Nam

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay3,323
  • Tháng hiện tại61,816
  • Tổng lượt truy cập41,129,619
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây