Khởi tố 3 cán bộ Ban quản lý Dự án phát triển Khu đô thị mới tỉnh

Thứ ba - 10/07/2012 00:45 1.650 0
Ngày 5/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với Lê Văn Thuấn (SN 1975), nguyên Trưởng Phòng Bồi thưọng giải phóng mặt bằng (Ban quản lý Dự án và phát triển khu đô thị mới tỉnh đắk Nông); Nguyễn Tấn Huy (SN 1983), Tổ trưởng Tổ đất, Phòng Bồi thưọng giải phóng mặt bằng; Nguyễn Thị Hằng (SN 1983), Tổ trưởng Tổ ngoại nghiệp, Phòng Bồi thưọng giải phóng mặt bằng (cả ba đều trú tại thị xã Gia Nghĩa) về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gây thiệt hại tài sản của Nhà nước theo điều 281 Bộ Luật Hình sự.

Theo điều tra, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu tái định cư B- đắk Nur (phưọng Nghĩa đức (thị xã Gia Nghĩa), Thuấn, Huy, Hằng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được phân công, để xảy ra nhiều sai phạm trong thực hiện quy trình thủ tục thẩm định hồ sơ áp giá đền bù giải tọa, để cho các hộ dân lập khống hồ sơ, phân nhiều lô đất nhọ để chiếm đoạt tiền bồi thưọng giải phóng mặt bằng của Nhà nước.

Cụ thể, Thuấn đã chỉ đạo cho cấp dưới của mình tiếp tay, "giúp sức" cho hộ ông Hoàng Thanh Binh (SN1962), trú tại phưọng Nghĩa đức (Gia Nghĩa) làm thủ tục nhọ một số hộ dân ở xã Nhân đạo (đắk R’lấp) đứng tên, lập giấy tọ mua bán đất khống, chia lô đất của ông Binh thành 7 lô đất nhọ để chiếm đoạt 538 triệu đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Mặt khác, mặc dù biết rõ 7 thửa đất của ông Binh nhọ các hộ dân khác đứng tên là bất hợp pháp và vi phạm pháp luật nhưng Thuấn, Huy, Hằng đã không ngăn chặn, xử lý mà còn tiến hành làm thủ tục tách thửa, tách biên bản kiểm kê kê khai hiện trạng vật dụng trên đất ở rồi lập danh sách các hộ dân thực tế không có đất ở khu vực giải tọa vào bản đồ giải thửa.

Liên quan đến vụ án trên, trước đó, ngày 13/12/2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thanh Binh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiến hành biện pháp cấm đi khọi nơi cư trú đối với Lê Văn Thuấn, Nguyễn Tấn Huy, Nguyễn Thị Hằng; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.

Bá Hiển