Kiến nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù về xây dựng nông thôn mới ở Tây Nguyên

Thứ tư - 19/08/2015 21:32 1.648 0
Ngày 17/8, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp-PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh để nắm bắt tình hình về xây dựng nông thôn mới (NTM); chương trình bố trí ổn định dân di cư các xã biên giới Việt Nam - Campuchia và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Nguyễn Đức Luyện, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã đã làm việc với Đoàn.

Sau khi khảo sát thực tế kết quả xây dựng NTM tại các xã Đạo Nghĩa, Nhân Đạo (Đắk R’lấp), Đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh thì trước khi rà soát, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, các xã trên địa bàn Đắk Nông chủ yếu đều nằm trong nhóm từ 0 - 4 tiêu chí, mức rất thấp so với bình quân của cả nước.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, quyết liệt của hệ thống chính trị, đến nay, bình quân mỗi xã trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 8,5 tiêu chí về NTM, trong đó,  nhóm đạt từ 15 - 18 tiêu chí có 4 xã, chiếm 6,56%; nhóm đạt từ 10 - 14 tiêu chí có 16 xã chiếm 26,23%; nhóm đạt từ 5 - 9 tiêu chí có 37 xã, chiếm 60,65% và nhóm đạt từ 0 - 4 tiêu chí có 4 xã, chiếm 6,56%; chưa có xã nào đạt 19/19 tiêu chí. Đối với 6 xã điểm của tỉnh, bình quân mỗi xã đạt 11,7 tiêu chí.

Để thực hiện chương trình, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã huy động đầu tư vào khu vực nông thôn ước khoảng hơn 5.521 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng nông thôn, nâng cao năng lực sản xuất cho nông dân.

Tuy nhiên, mặc dù đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhưng so với mặt bằng chung, Đắk Nông vẫn là tỉnh có tiến độ chậm trong xây dựng NTM.

Nguyên nhân là do xuất phát điểm của tỉnh thấp, mật độ dân cư thưa, chưa thực sự ổn định; nguồn vốn đầu tư từ phía Nhà nước, huy động nguồn lực từ doanh nghiệp còn hạn chế...

Vì thế, UBND tỉnh đề nghị sau cuộc làm việc này, Đoàn công tác tham mưu Chính phủ có cơ cơ chế đặc thù về phân bổ vốn đầu tư cũng như điều chỉnh một số tiêu chí đối với khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Nông nói riêng.

Trước mắt, để xóa “tỉnh trắng” xã đạt 19 tiêu chí về nông thôn mới như hiện nay, UBND tỉnh cũng đề nghị Trung ương cho cơ chế ứng nguồn vốn của năm 2016 để tập trung triển khai cho một số xã gần đạt, phấn đấu đến tháng 11, tỉnh sẽ có 1 xã đạt 19/19 và hết năm 2015, phấn đấu toàn tỉnh sẽ có 3-4 xã đạt 19/19 tiêu chí về NTM.

Về kết quả sắp xếp, ổn định dân di cư tự các xã biên giới, từ khi thành lập tỉnh đến nay, Đắk Nông đã và đang triển khai 16 dự án ổn định dân di cư tự do, dân cư khu vực biên giới. Từ đây, toàn tỉnh đã bố trí, sắp xếp và nhập khẩu ổn định cho 2.529 khẩu vào các dự án quy hoạch tập trung ổn định.

Tuy nhiên, do nguồn vốn đầu tư cho các dự án rất ít, lại phân bố dàn trải nên hiện toàn tỉnh mới chỉ có 2 dự án hoàn thành, số còn lại phần lớn đang trong tình trạng dở dang. Toàn tỉnh hiện còn 11.209 hộ với 51.193 khẩu chưa được bố trí, sắp xếp.

Để tiếp tục sắp xếp các hộ dân nêu trên vào dự án, UBND tỉnh đề nghị Trung ương quan tâm đầu tư nguồn vốn theo hướng tập trung, dứt điểm từng dự án, nhất là những dự án mang tính trọng điểm.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết sắp tới, Trung ương sẽ có những cơ chế đặc thù về đầu tư chương trình NTM cho khu vực Tây Nguyên

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Đắk Nông trong xây dựng NTM, cũng như triển khai các dự án ổn định dân di cư tự do. Đối với đề xuất của tỉnh, hiện Bộ Nông nghiệp - PTNT đang đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về xây dựng NTM đối với khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên. Theo đó, với những tỉnh thuộc miền núi như Đắk Nông, ngoài ưu tiên nguồn vốn, Chính phủ cũng sẽ điều chỉnh một số tiêu chí liên quan đến đầu tư hạ tầng nông thôn cho phù hợp. Riêng về việc ứng vốn NTM của năm 2016, Đoàn công tác sẽ có ý kiến cụ thể với cơ quan chức năng. Về những kiến nghị, đề xuất trong triển khai thực hiện dự án ổn định dân di cư tự do khu vực vùng biên, cũng như một số dự án tái định thuộc các công trình thủy điện trên địa bàn, Đoàn công tác ghi nhận và sẽ có đề xuất cụ thể với cấp có thẩm quyền.

Video clip buổi làm việc:

 

Tin, ảnh: Đ.D

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay741
  • Tháng hiện tại41,138
  • Tổng lượt truy cập40,784,542
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây