Nghị sĩ xuyên tạc vấn đề biên giới với Việt Nam đối mặt 17 năm tù

Thứ hai - 17/08/2015 09:39 869 0
Thượng nghị sĩ Campuchia Hong Sok Hour hôm 16-8 bị truy tố 3 tội danh và đối mặt mức án 17 năm tù vì những bình luận xuyên tạc hiệp ước biên giới Campuchia-Việt Nam trên mạng xã hội Facebook.
 
 
  •  

Trước đó, thượng nghị sĩ của của Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập này đã bị bắt giữ hôm 15-8 trong lúc ẩn náu tại quận Sen Sok sau khi Thủ tướng Hun Sen cáo buộc ông có hành động phản quốc.

Sau khi xem xét các bằng chứng, các công tố viên tòa án Phnom Penh quyết định buộc ông Hong Sok Hour 3 tội danh gồm xuyên tạc tài liệu công, dùng tài liệu giả mạo và kích động sự hỗn loạn. Mức án tối đa dành cho 3 tội danh trên lần lượt là 10, 5 và 2 năm tù.

 

Ông Hong Sok Hour, Thượng nghị sĩ Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, bị bắt. Ảnh: Xinhua
Ông Hong Sok Hour, Thượng nghị sĩ Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, bị bắt. Ảnh: Xinhua

 

Ông Sam Sok Kong, luật sư của thượng nghị sĩ Hong Sok Hour, nói rằng thân chủ của ông sẽ bị tạm giữ trước khi xét xử.

Tuy nhiên, nghị sĩ 59 tuổi nói trên đã bác bỏ các cáo buộc chống lại ông. Theo luật sư, thượng nghị sĩ Hong Sok Hour không tự viết những bình luận trên mà tải về từ một trang web và chia sẻ lên trang Facebookcá nhân vì nghĩ đó là thông tin chính xác.

Theo Điều 104 của Hiến pháp Campuchia, thượng nghị sĩ được hưởng quyền miễn tố, giam giữ hay bắt giữ, trừ trường hợp họ bị bắt quả tang có hành động tội phạm.

Ông Sam Rainsy, thủ lĩnh CNRP đã kêu gọi trả tự do cho ông Hong Sok Hour vô điều kiện với lý do ông này không “bị bắt quả tang” có hành động tội phạm. Theo ông Rainsy, việc bắt giữ ông Hong Sok Hour trong lúc không loại bỏ quyền miễn trừ quốc hội của ông này là trái vớipháp luật.

Xuân Mai (Theo AP, THX)

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay741
  • Tháng hiện tại41,067
  • Tổng lượt truy cập40,784,471
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây