Kinh nghiệm nhà nông: Trồng xen canh cây ăn quả có múi với cà phê

Thứ hai - 31/10/2011 23:43 2.454 0

Mô hình trồng xen cây ăn quả trong vưọn cà phê của gia đình ông Mai đình Lạc

Chỉ với 2 ha trồng xen quýt, cam và cà phê, nhưng mỗi năm, gia đình ông Mai đình Lạc ở thôn 16, xã Nam Dong (Chư Jút) đã thu về hơn 300 triệu đồng.

Mô hình trồng xen cây ăn quả trong vưọn cà phê của gia đình ông Mai đình Lạc

Năm 2001, sau khi tham quan học họi kinh nghiệm trồng xen canh cây ăn quả trong vưọn cà phê của một số hộ dân ở đắk Lắk, ông đã quyết định trồng thử nghiệm các loại cây có múi trong vưọn cà phê của gia đình. Thấy hiệu quả cao nên dần dần, gia đình ông đã mạnh dạn mở rộng ra toàn bộ diện tích. Hiện tại, xen trong 2 ha, ông đã trồng được 500 cây cam, 1.000 cây quýt, 200 cây cà phê, mỗi năm thu về 8 tấn cam, 11 tấn quýt và 2 tấn cà phê. Với giá bình quân 16.000 đồng/kg cam, 18.000 đồng/kg quýt và 40.000 đồng/kg cà phê thì bình quân mỗi năm gia đình ông thu về 400 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn lãi hơn gần 350 triệu đồng. Bên cạnh việc thành công khi trồng xen canh cây ăn quả có múi trong vưọn cà phê thì ông Lạc còn là một trong những người đi đầu trong việc cho cây ra quả trái vụ.

Theo Hội Nông dân xã Nam Dong thì vưọn cây của gia đình ông không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình mà còn là điểm tham quan, học tập kinh nghiệm thực tế về kỹ thuật trồng xen canh các loại cây ăn quả có múi trong vưọn cà phê của các hộ dân xung quanh và các bạn sinh viên khoa Nông Lâm, trường đại học Tây Nguyên. Hiện tại, xã Nam Dong cũng đã có một số hộ học tập, làm theo và bước đầu đã mang lại những hiệu quả nhất định.