Mật ong với sức khọe và đọi sống

Thứ ba - 27/03/2012 07:54 1.122 0
Mật ong đã được sử dụng cách đây hàng ngàn năm TCN, từ nền văn minh Sumer (4000 năm TCN), nền văn minh Ai Cập cổ đại (1900-1230 TCN)...cho đến tận ngày nay. Dễ nhận thấy ngay rằng, mật ong là một món ăn tự nhiên rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Người châu Âu ăn bánh mì có phết bơ với mật ong thay cho mứt. Người Việt Nam lại có tục lệ ăn bánh tro với mật ong vào ngày 5-5 âm lịch. Mật ong có trong bánh ' Pain d'épice' của người Pháp, bánh Bí đọ - Mật ong trong lễ Halloween của người Mỹ...

Mật ong còn được xem là môn thuốc cổ truyền nhất. Từ xa xưa, con người đã sử dụng mật ong làm phương thuốc bồi bổ cơ thể, tăng cưọng thể lực. Thành phần mật ong chứa đường hấp thu nhanh (glucose và fructose)nên nhanh chóng tạo năng lượng cho cơ thể, chống mệt mọi và suy nhược. Thêm mật ong vào thức ăn hoặc đồ uống hằng ngày sẽ giúp cơ thể khọe mạnh và trẻ lâu: Mỗi buổi sáng, uống một ly nước nóng pha mật ong và chanh sẽ làm sạch cơ thể, giúp cơ thể khọe mạnh. Trước khi luyện tập thể thao, dùng một muỗng cafe mật ong để cung cấp năng lượng, tăng cưọng hoạt động thể lực, duy trì sức bền bỉ và dẻo dai. Mật ong có thể dùng chomọi lứa tuổi, đặc biệt tốt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng và người già muốn kéo dài tuổi thọ.

Mật ong được sử dụng phổ biến còn nhọ có tính năng sát khuẩn tự nhiên. Sử dụng mật ong để bảo quản thực phẩm giúp giữ nguyên được mùi vị đặc trưng trong một thời gian dài (vài năm). Trong y dược, Mật ong được dùng để sát khuẩn các vết chầy xước trên da, hỗ trợ tích cực điều trị các nhiễm khuẩn tại hầu họng. Mật ong còn được phối hợp trong các bài thuốc đông y vừa làm chất bảo quản tự nhiên, vừa phát huy tác dụng dược lý riêng.
Y dược 
học ngày càng khẳng định vai trò làm lành vết loét của mật ong. Theo quan điểm tây y, thành phần mật ong có chứa Albumin và acid Panthotenic tham gia vào cấu tạo và hình thành tế bào mới, do vậy có khả năng phục hồi nhanh các tổn thương: đau rát niêm mạc hầu họng do ho kéo dài, thậm chí là các tổn thương khó trị như loét niêm mạc dạ dày - tá tràng...

đúc rút những 
kinh nghiệm thực tiễn về ứng dụng của mật ong trong đọi sống và y dược học, tìm cách phối hợp mật ong trong các bài thuốc chữa bệnh đang ngày càng được quan tâm.
Mật ong đã được phối hợp trong thuốc điều trị 
viêm loét dạ dày, tá tràng. đặc biệt hơn, mật ong còn được phối hợp trong các thuốc ho đông dược để tăng hiệu quả điều trị ho mạn tính (như thuốc ho Bảo Thanh của Công ty TNHH Dược phẩm Nata - Hoa Linh). Với sự góp mặt trong thành phần thuốc ho, mật ong vừa làm chất bảo quản tự nhiên, vừa phát huy tính năng sát khuẩn, hỗ trợ điều trị các nhiễm khuẩn tại hầu họng (viêm họng). Mật ong còn làm dịu các đau rát, giúp mau lành các tổn thương niêm mạc do ho kéo dài gây ra. Với tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cưọng thể lực, mật ong còn giúp bệnh phục hồi nhanh chóng.

Nguồn tin: saigonnews

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập191
  • Hôm nay4,744
  • Tháng hiện tại56,114
  • Tổng lượt truy cập41,123,917
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây