Món ăn trị thận hư

Thứ hai - 29/10/2012 00:25 2.275 0

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Cơ thể của con người khọe mạnh hay không đều có mối liên quan chặt chẽ tới chức năng sinh lý của thận

 

Thận đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn làm nhiệm vụ đào thải mọi chất độc, điều chỉnh và giữ mức hằng định những chỉ số sinh hóa học của máu. Do vậy, khi thận suy gây giảm thiểu hay rối loạn mọi chức năng trên sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê do urê huyết cao và tử vong...

đông y cũng coi thận là cơ quan làm chủ dương khí toàn thân, là động lực chính trong hoạt động sống của cơ thể, là gốc của sinh mệnh. Như vậy, cơ thể của con người có khọe mạnh hay không đều có mối liên quan chặt chẽ tới chức năng sinh lý của thận. Vậy khi thận yếu là biểu hiện dương khí bất túc cần được bồi bổ bằng những món ăn - thuốc thích hợp để dưỡng thận, bảo kiện sức khọe.
 
Các món thuốc bắc dễ dàng mua tại những nhà thuốc đông y
Ảnh: XUÂN THẢO

Sau đây là những món ăn - thuốc cụ thể nhằm dưỡng thận, phục hồi lại chức năng vốn có của nó.

Cho người bị suy thận

Khi bệnh đã cơ bản ổn định thì nên bồi bổ cho thận. Chọn các bài thuốc sau:

- Dùng vọ đậu xanh hoặc hạt đậu xanh sắc lấy nước uống hằng ngày.

- Dùng mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng mỗi loại 15 g, ngâm nở mềm. Nấu chung, cho ít đường vừa ngọt, ăn hết.

- Món lục nguyệt tuyết hầm gà xương đen: Lục nguyệt tuyết 60 g, gà xương đen 1 con, gia vị vừa đủ. Lục nguyệt tuyết rửa sạch, dùng vải màn bọc lại, luộc kỹ, sau cho gói này vào bụng gà, đổ nước luộc lục nguyệt tuyết vào luộc cùng. Khi gà nhừ, vớt bọ gói lục nguyệt tuyết ra, ăn thịt gà, uống nước canh. đ‚n một thời gian, tuần 1 - 2 lần.

- Cá diếc hồng trà: Hồng trà 15 g, cá diếc 1 con. Rửa sạch cá diếc, hồng trà cho vào bụng cá. Cho nước cùng gia vị hầm nhừ ăn cả cái lẫn nước. Cần ăn một thời gian.

- Cơm nếp câu kọ· tử: Câu kọ· tử 25 g, gạo nếp 500 g, can bối 2 cái, tôm to 10 con, thịt giăm bông

50 g. Cho câu kọ· tử ngâm nước đến mềm, ngâm gạo nếp 3 giọ. Sau đổ câu kọ· tử và gạo nếp ra, để ráo nước thì cho vào cùng sợi can bối, tôm, giăm bông, vào nồi, đổ nước và muối vừa đủ. Nổi lửa to đến sôi, cho ít bột gừng, rượu, xì dầu, mỗi loại 1 thìa canh, hạ lửa riu riu đun đến chín. Mỗi ngày ăn từ 1 - 2 lần thay cơm. Cần ăn liền một thời gian.
Cho người đau lưng do thận hư

Thận hư gây đau lưng ở tuổi già thưọng kéo dài lâu ngày, phần lớn là không thể khọi nhanh được nên cần dùng các món ăn thuốc dưới đây để bồi bổ.

- Canh phụ tử, bao tử heo: Bao tử heo 1 cái, phụ tử chín 10 g. Rửa sạch bao tử heo, nhét phụ tử vào trong, dùng chỉ khâu lại, cho vào nồi đất hầm 2 giọ. Cho muối, gia vị, uống nước canh, ăn bao tử heo. Cần ăn tuần vài lần, trong một thời gian.

- Tang ký sinh, luộc trứng gà: Tang ký sinh (chùm gửi mọc trên cây dâu) 30 g, trứng gà 2 quả. Sắc tang ký sinh bọ bã lấy nước và dùng nước này để luộc trứng gà. Sau uống nước canh, ăn trứng gà. Cần được ăn nhiều lần.

- Canh hạch đào, bầu dục (thận): Hạch đào nhân 50 g, đậu đen 50 g, bầu dục heo 1 đôi. Tất cả cho vào nồi nấu chín, cho ít muối vào ăn. Cần ăn một thời gian.

- Ba ba hầm đỗ trọng: Ba ba 1 con, đỗ trọng 15 g, cùng cho vào nồi để lửa nhọ hầm trong 4 giọ liền. Sắp được thì cho hành, gừng, muối, đun sôi lại là được. đ‚n tuần 1 - 2 lần. Cần ăn liền vài tuần.

-  đỗ trọng hầm bầu dục cừu: Bầu dục cừu 2 quả, đỗ trọng 15 g. đỗ trọng rang chín tán bột, bầu dục bổ ra rửa sạch, cho bột đỗ trọng vào trong, ngoài bọc lớp vải thưa, cho vào nồi để lửa nhọ hầm chín. đ‚n bầu dục uống nước canh. Cần ăn một thời gian.

- Gân hươu nấu đậu phộng: Gân hươu 50 g, lạc nhân 150 g. Cho vào nồi đổ nước hầm 2 giọ, nêm dầu, muối, gia vị ăn hết. Tuần ăn 2 - 3 lần.

-  Xuyên đoạn, đỗ trọng nấu đuôi heo: Xuyên đoạn 20 g, đỗ trọng 30 g, đuôi heo 1 - 2 cái. Cạo lông rửa sạch đuôi heo, cho cả vào nồi hầm lửa nhọ 1 giọ. Cho muối, gia vị và ăn. Cần ăn một thời gian.

- Canh đỗ trọng, câu kọ· tử, chim cút: đỗ trọng 15 g, chim cút 1 con, câu kọ· tử 30 g. Cả 3 thứ cho vào sắc lấy nước uống, ăn thịt chim cút.

- Món thịt chó, đỗ trọng: Thịt chó 500 g, đỗ trọng 10 g, gia vị vừa đủ. Thịt chó dùng rượu rửa sạch, thái miếng, ướp muối 15 phút. đỗ trọng ngâm nước, cho thịt chó, gừng, hành vào hầm 1,5 - 2 giọ, nhặt bọ đỗ trọng, ăn thịt, uống nước canh.

- Gan heo nấu đỗ trọng: đỗ trọng 50 g, gan heo 200 g. Lấy muối rửa sạch gan heo, thái miếng, cho nước vào nấu canh với đỗ trọng, đến khi gan nhừ nêm gia vị ăn gan uống nước canh.
 
đông y coi thận là cơ quan chủ dương, là gốc của sinh mệnh nên cần được bồi bổ để các chức năng thận hoạt động tốt.
BS HOÀNG XUÂN đáº I

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay3,853
  • Tháng hiện tại62,346
  • Tổng lượt truy cập41,130,149
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây