Thanh tra tỉnh đắk Nông: Tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012

Thứ hai - 13/02/2012 08:57 1.955 0
Theo đánh giá, trong năm 2011 toàn ngành Thanh tra đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, về công tác thanh tra đã tiến hành tổ chức được 246 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 1014 đơn vị.
Ngày 08/02/2012, Thanh tra tỉnh đắk Nông đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2011 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2012. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Diễn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh đắk Nông.

308 - 09 - 02.jpg             Trong đó có 26 cuộc thanh tra trách nhiệm tại 26 đơn vị về việc thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo; 106 cuộc thanh tra, kiểm tra ở 161 đơn vị về kinh tế, xã hội; 4 cuộc Thanh tra chuyên đề diện rộng tại 13 đơn vị về quản lý sử dụng đất tại 13 đơn vị; 55 cuộc thanh tra kiểm tra chuyên ngành tại 872 đơn vị cơ sở trên lĩnh vực về đo lưọng chất lượng xăng dầu; cân đo lưọng nông sản… Qua thanh tra cho thấy, tình trạng vi phạm pháp luật vẫn còn diễn ra trên nhiều lĩnh vực quản lý Nhà nước. Nhưng với sự quản lý điều hành hoạt động thanh tra sâu sát, cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng, kết quả thanh tra được thủ trưởng các cơ quan quản lý nhà Nước nhất trí, đối tượng thanh tra đồng ý, chấp hành nghiêm túc.

309 - 09 - 02.jpg         Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được Tỉnh ủy , UBND tỉnh và các huyện, thị, sở, ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thưọng xuyên, thanh tra các cấp đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các cấp tích cực tổ chức thực hiện. Do vậy, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong năm 2011 đã có những chuyển biến tích cực, các vụ khiếu nại, tố cáo mới phát sinh được giải quyết kịp thời, nhiều vụ tồn đọng được giải quyết rứt điểm, các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp được tập trung giải quyết. Kết quả trong năm qua, ngành Thanh tra đã giải quyết 893/923 vụ khiếu nại thuộc thẩm quyền, đạt tọ· lệ 96,7%; giải quyết 93/95 vụ tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tọ· lệ 97,8%, khôi phục quyền lợi cho 130 người. Về tố cáo thu hồi cho nhà nước với tổng số tiền là 83.419.000 đồng; thu hồi cho nhà nước 1.815m2 đất các loại; khôi phục quyền lợi cho tập thể và cá nhân với tổng số tiền 631.430.000 đồng; khôi phục quyền lợi và minh oan cho 58 người; thực hiện tốt việc quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trong toàn ngành đã tiến hành 17 cuộc thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng tại 17 đơn vị; đã kết thúc 17 cuộc tại 17 đơn vị.

310 - 09 - 02.jpg

Kế hoạch năm 2012 ngành Thanh tra tập trung tham mưu cho thủ trưởng cơ quan hành chính cùng cấp tổ chức tốt công tác tiếp dân, giải quyết các vụ việc còn tồn đọng kéo dài; tập trung thanh tra vào các nội dung quản lý, sử dụng đất đai, khoáng sản gắn với dự án đầu tư trên địa bàn, quản lý thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; tăng cưọng công tác thanh tra việc thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo nhằm chấn chỉnh và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; theo dõi, chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch hành động thực hiện luật phòng, chống tham nhũng và luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

311 - 09 - 02.jpg           Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Lê Diễn, đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà ngành Thanh tra tỉnh đắk Nông đã đạt được trong năm 2011. đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới ngành Thanh tra tỉnh cần phải đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, minh bạch trong mọi hoạt động thanh tra, giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp, kéo dài; các kết luận thanh tra phải đầy đủ, rõ ràng, chính xác, kịp thời đưa ra những kiến nghị góp phần khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong công tác thanh tra; đồng thời, toàn ngành cần nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong năm 2012.

V.Chinh

Nguồn tin: daknong.gov.vn