TưÌ€ 1/1/2012, thay đổi mức đóng BHXH

Thứ năm - 01/12/2011 02:50 1.590 0

Ảnh minh họa

Tọ· lệ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ là 24% mức tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của người lao động, tăng 2% so với hiện nay

Từ ngày 1/1/2012, tọ· lệ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ là 24% mức tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của người lao động, tăng 2% so với hiện nay. Trong đó, người sử dụng lao động đóng 17% và người lao động đóng 7% BHXH.

Cụ thể, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, người tham gia BHXH bắt buôÌ£c thực hiện mức đóng BHXH như sau: NgươÌ€i lao đôÌ£ng đóng băÌ€ng 7% mức tiêÌ€n lương, tiêÌ€n công laÌ€m căn cứ đóng BHXH (hiêÌ£n nay laÌ€ 6%); ngươÌ€i sử dú£ng lao đôÌ£ng đóng băÌ€ng 17% (hiêÌ£n nay laÌ€ 16%).

Tổng mức đóng góp vaÌ€o quỹ BHXH bắt buôÌ£c cú‰a cả ngươÌ€i lao đôÌ£ng vaÌ€ ngươÌ€i sử dú£ng lao đôÌ£ng laÌ€ 24% (trong đó: 3% đóng góp vaÌ€o quỹ ốm đau, thai sản; 1% vaÌ€o quỹ tai naÌ£n lao đôÌ£ng, bêÌ£nh nghêÌ€ nghiêÌ£p vaÌ€ 20% vaÌ€o quỹ hưu trí, tử tuất).

Riêng đối với đối tươÌ£ng hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn, ngươÌ€i sử dú£ng lao đôÌ£ng đóng BHXH cho nhóm naÌ€y băÌ€ng 21% mức lương tối thiểu chung (trong đó: 1% vaÌ€o quỹ tai naÌ£n lao đôÌ£ng, bêÌ£nh nghêÌ€ nghiêÌ£p; 20% vaÌ€o quỹ hưu trí, tử tuất).

Người tham gia BHXH tưÌ£ nguyêÌ£n đóng góp băÌ€ng 20% mức thu nhâÌ£p ngươÌ€i lao đôÌ£ng lưÌ£a choÌ£n đóng BHXH (hiêÌ£n nay laÌ€ 18%)./.

Nguồn tin: VOVNew