Nhân dân và cán bộ huyện Cư Jút tỉnh Đăk Nông - Những thành tích đáng tự hào trong quá trình đổi mới, phát triển

Chủ nhật - 16/06/2013 23:30 1.805 0
Huyện CưJút được thành lập từ tháng 6/1990; trực thuộc tỉnh Đăc Lăk nhưng sau khi tách tỉnh năm 2004, huyện thuộc sự quản lý cửa tỉnh Đăk Nông. Là một trong các huyện có vị trí phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh có tổng diện tích tự nhiên 72.028 ha.

Địa bàn hành chính của huỵên gồm 123 thôn, buôn, bon, tổ dân phố thuộc 7 xã, 01 thị trấn, trong đó có 10 buôn, bon đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Dân số 87.205 người gồm 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, đa số là dân tộc kinh. Cộng đồng các dân tộc ở Cư Jút với những truyền thống bản sắc riêng của từng dân tộc đã hình thành nên một nền văn hoá đa dạng, phong phú và có nhiều nét độc đáo; đồng bào các dân tộc chung sống đoàn kết, không phân biệt tôn giáo và vẫn giữđược những lễ hội truyền thống đặc trưng của mình.
Là một huyện miền núi, Cư Jút có rất nhiều lợi thế trong lưu thông, vận chuyển hàng hoá với các huyện trong tỉnh cũng như trong cả nước. Là vùng đất được trải đều trên một địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai phì nhiêu, màu mỡ, đa dạng phù hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt ở Cư Jút có dòng sông Sêrêpôk chảy qua với nhiều thác ghềnh thơ mộng, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, nghiên cứu về sinh học, thảm thực vật rừng tự nhiên. Phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương, Đảng bộ, chính quyền, Quân và Dân các dân tộc trong huyện đã từng bước khắc phục mọi khó khăn thử thách, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế văn hoá, xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh.

Từ năm 2005-2008 tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 14,6%; dự kiến năm 2008 đạt 16%. Tổng giá trị sản xuất đạt 1.055 tỷ đồng, tăng 1,65 lần so với năm 2005. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó: Công nghiệp - xây dựng: 43%; Nồng lâm nghiệp: 35%; Thương mại dịch vụ: 22%. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của ngành sản xuất công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp đạt 19,6%, hiện nay giá trị sản xuất của ngành công nghiệp - xây dựng đã vươn lên dẫn đầu trong cơ cấu kinh tế của huyện, dự kiến năm 2008 đạt 460 tỷ đồng, tăng gấp 1,74 lần so với năm 2005. Khu công nghiệp Tâm Thắng của tỉnh đã thu hút được 30 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 944,6 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy khu cồng nghiệp đạt 69,7%. Doanh thu thương mại - du lịch hàng năm từ 2005-2008 tăng 18,5%, tăng 1,64 lần so với năm 2005. Thu ngân sách tăng bình quân hàng năm là 21,8%.
Lĩnh vực văn hoá - xã hội cũng có nhiều thành tựu đáng kể. Hầu hết các thôn, buôn, bon đều có điện sinh hoạt, người dân nhờ vậy đã được tiếp cận với sóng phát thanh - truyền hình Cơ sở vật chất của các trường học được đầu tư nâng cấp và xây mới đạt tiêu chuẩn, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của người dân. Đến nay, huyện đã có 05 trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia; đã phổ cập Trung học cơ sở cho 8/8 xã, thị trấn; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 95%. Đường giao thông được nhựa hoá đến trung tâm xã. Thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia, những năm qua UBND huyện đã tập trung chỉ đạo giải quyết tốt đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, đến nay 100% buôn, bon đã có nhà sinh hoạt cộng đồng, 100% buồn, bon được đầu tư đường giao thông mới và đã giải quyết xong nước sinh hoạt tập trung. Tình hình an ninh chính trị, trật tựan toàn xã hội đựơc giữ vững.

Cùng với nhiệm vụ trọng tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, huyện Cư Jút cũng đã đẩy mạnh phát triển các làng nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ. Tiến hành lập các dựán có tính khả thi và kêu gọi đầu tư khai thác các điểm du lịch như: Du lịch sinh thái dọc sông Sêrêpốk, khu du lịch văn hoá thể thao Hồ Trúc, phấn đấu đến năm 2010 doanh thu ngành thương mại, dịch vụ, du lịch đạt trên 300 tỷ đồng.
Với những thành tích đã đạt được, huyện Cư Jút đã được nhận nhiều Danh hiệu thi đua. Liên tục từ năm 2004 đến 2006 được UBND tỉnh Đăk Nông tặng Cờ thi đua xuất sắc; 04 năm liên tục (2004-2007) được cồng nhận là Tập thể lao động xuất sắc, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen. Đến nay nhiều phòng ban trực thuộc UBND huyện đã nhận được phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Huân chương lao động hạng Ba, 07 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 03 tập thể và 04 cá nhân và Cờ thi đua của các Bộ, ngành Trung ương.
Để lập thành tích tiến tới chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện, Cán bộ và nhân dân huyên CưJút đang ra sức thi đua lập thành tích để đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ huyện.