Bộ Y tế cần sớm có biện pháp đối với bệnh viện quá tải

Thứ tư - 21/03/2012 11:06 1.240 0
Tình trạng quá tải ở các bệnh viện nhất là các bệnh viện của trung ương tập trung ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện K, Chợ Rẫy, Việt đức, Nhi đồng... đang diễn ra rất phổ biến.

Nguyên nhân là trong thời gian vừa qua, ở một số bệnh viện ở các tỉnh, trình độ chuyên môn của y, bác sỹ trong quá trình điều trị chẩn đoán bệnh không chính xác, có trường hợp dẫn đến cái chết của bệnh nhân; hoặc có trường hợp bệnh nhân bị bệnh nặng, người nhà phải đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng thái độ của y bác sĩ  thiếu sự quan tâm đến bệnh nhân, chẩn đoán điều trị không chính xác, không kịp thời, đã làm cho người nhà của bệnh nhân bức xúc,  thiếu kiềm chế, có những hành động phản ứng với y bác sỹ tại bệnh viện...

Các vụ việc trên đã được báo đài phản ánh, nhưng đến nay cũng chưa khắc phục được. Có nhiều vụ các cơ quan pháp luật phải vào cuộc, ra quyết định khởi tố vụ án và đã đưa ra xét xử. Trong khi đó tại các bệnh viện trung ương người dân theo dõi, thấy có rất nhiều ca bệnh nhân rất nặng nghĩ rằng khó qua khọi, nhưng đã được chữa khọi, vì vậy đã làm tăng niềm tin của người dân đối với các bệnh viện này. Chính vì vậy người dân thiếu sự tin tưởng với trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ ở các bệnh viện của địa phương, nếu phát hiện người nhà có bệnh, gia đình cố gắng đưa người bệnh vào các bệnh viện tuyến trung ương để khám và điều trị, do vậy các bệnh viện trung ương bị quá tải là điều tất nhiên.

để có thể khắc phục giảm tải hiện nay ở các bệnh viện trung ương, đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu sử dụng các bệnh viện khu vực hiện nay như: bệnh viện đắc Lắc, bệnh viện ở bắc Quảng Bình, bệnh viện khu vực Phú Thọâ€¦ đây là bệnh viện trung tâm một số tỉnh, làm cơ sở 2 cho bệnh viện trung ương; có thể bệnh viện khu vực đắc Lắc là cơ sở 2 của bệnh viện Chợ Rẫy vv…Có như vậy bệnh nhân sẽ được điều trị tại các bệnh viện khu vực này, chắc chắn sẽ giảm tải đối với các bệnh viện trung ương đóng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

để có thể thu hút các y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao đang công tác ở các bệnh viện trung ương, luân chuyển về công tác tại các bệnh viện khu vực trong một thời gian nhất định, đề nghị Bộ Y tế nên có chế độ đãi ngộ thích đáng cho đội ngũ y bác sỹ  kể cả luân chuyển và tại chỗ, như quy định phụ cấp khuyến khích hưởng từ 50 đến 100% lương được trích từ nguồn viện phí để cho họ yên tâm công tác vv... Nếu có cơ sở 2 của bệnh viện trung ương, thì đội ngũ y bác sỹ ở các bệnh viện khu vực có điều kiện thực tập đào tạo nâng cao tay nghề tại bệnh viện trung ương tại cơ sở chính. đối với các bệnh viện khu vực, đề nghị Bộ Y tế quan tâm đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, để phục vụ cho việc khám chẩn đoán điều trị cho bệnh nhân được chuẩn xác.

Minh Trí

Nguồn tin: Lao động

 Tags: bệnh viện
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay586
  • Tháng hiện tại48,485
  • Tổng lượt truy cập40,791,889
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây