Từ nhiều cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu thấy rằng ăn hỗn hợp cà chua có thể hỗ trợ chống tình trạng da cháy nắng và bị lão hóa do hấp thụ ánh nắng.
|
Giới nghiên cứu lý giải rằng, thành phần chống lão hóa lycopene (làm cho cà chua mang màu đọ) có hàm lượng cao nhất khi cà chua được chế biến thành các món: nước xốt, canh và nước ép.
để có được kết luận trên, các nhà khoa học so sánh làn da của 20 phụ nữ tuổi từ 21 đến 47, sau khi cho một nhóm 10 người ăn 5 muỗng hỗn hợp cà chua và 10 muỗng dầu ôliu trong 12 tuần, còn nhóm khác chỉ ăn 10 muỗng dầu ôliu.
Cả hai nhóm đều được cho hấp thụ tia tử ngoại (UV) từ ánh nắng lúc đầu và phần cuối của cuộc thử nghiệm.
Qua quá trình theo dõi, các nhà khoa học phát hiện nhóm ăn món cà chua được tăng thêm khả năng bảo vệ da tới 33% đối với tình trạng cháy nắng.
Văn Khoa
Nguồn tin: Thanhnien