- Nguyên liệu gồm: Củ cải trắng to 1 củ, gạo tẻ 50 gam
- Cách chế biến: Củ cải trắng luộc chín, vắt bọ bã lấy nước, nấu cháo gạo tẻ ngày ăn 2 lần: sáng và chiều, một liệu trình 25-30 ngày.
- Tác dụng: tiêu thực lợi khí, làm rộng phạm vi hoạt động của hoành cách mô, khu đàm hòa trung. Dùng chữa chứng béo phì.
2. Cháo bát vị giảm béo
- Nguyên liệu: hà thủ ô 20 gam, dâm dương hoắc 30 gam, hoàng cầm 30g, bạch truật 15g, trạch tả 20g, sinh sơn tra 30g, phòng kọ· 15g, gạo tẻ 100g
- Cách chế biến:
Các vị thuốc trên rửa sạch, dùng 600ml nước sạch sắc sôi 25-30 phút, bọ bã lấy nước. Gạo tẻ vo sạch thêm nước, nấu thành cháo loãng, chín nhừ là được. Mỗi ngày một thang thuốc cháo - ăn trước bữa cơm. Một liệu trình 2 tháng liên tục sẽ có hiệu quả
- Tác dụng: Hóa thấp khu đọm, kiện tỳ ích thận. Chữa bệnh béo phì do tích nhiều mỡ.
3. Cháo tứ vị giảm béo
- Nguyên liệu: Lá sen 1 lá, sinh sơn tra 15g, sinh ý dĩ nhân 15g, trần bì 15g, gạo tẻ 100g.
- Cách chế biến: sắc tứ vị với 600ml nước sạch, đun sôi khoảng 30 phút, bọ bã lấy nước thuốc, thêm nước, gạo tẻ vo sạch, nấu thành cháo loãng, chín nhừ là được. đ‚n ngày 1 lần, một liệu trình là 100 ngày sẽ có hiệu quả.
- Tác dụng: Kiện tỳ trừ thấp, dùng chữa bệnh béo phì do tỳ hư bất vận.
BS Hồng Nhung