Chữa ho do thời tiết chuyển mùa

Thứ bảy - 10/12/2011 21:23 1.198 0

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
thời tiết đang chuyển mùa rất dễ khiến chúng ta cảm mạo, viêm họng và ho. Lương y Phạm Như Tá hướng dẫn một số cách làm bài thuốc trị ho từ cây trái.

 

Dùng 50g rễ cọ lau, một ít cải bẹ xanh, 10g hành củ. Cải bẹ xanh, rễ cọ lau rửa sạch, cắt từng đoạn ngắn. Hành đập dập, rồi cho cả ba loại vào nồi cùng 4 chén nước, nấu còn lại một chén rưỡi, chia làm hai lần uống trong ngày (uống khi nước âm ấm). Bài thuốc này có công dụng giải phong nhiệt, chủ trị ho do viêm họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi. Nếu dùng thưọng xuyên còn phòng được cảm trong mùa xuân và mùa hè.

Nấm mèo hấp với đường phèn. Lấy hai loại nấm mèo trắng và đen mỗi loại khoảng 10g, cùng một ít đường phèn vừa đủ dùng. Cách chế biến như sau: đem cả hai loại nấm mèo ngâm trong nước nóng, bọ cuống, rửa sạch, cắt nhọ. Cho nấm mèo với đường phèn và một ít nước vào cái tô nhọ rồi để vào nồi hấp trong 1 giọ, lấy ra dùng. Công dụng của món ăn bài thuốc này là giúp cắt cơn ho, tan đàm...

"

" Cải bẹ xanh - Ảnh: K.Vy 

"

" Chanh

Hoàng tinh nấu đường phèn. Nguyên liệu gồm 30g vị thuốc hoàng tinh và 50g đường phèn. Cách làm: cho hoàng tinh vào nước lạnh để ngâm, sau đó cùng đường phèn cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu với lửa nhọ trong khoảng 1 giọ, dùng nước này để uống trong ngày, công dụng trị ho có nhiều đàm.

đưọng phèn nấu gạo tẻ. Nguyên liệu gồm một ít gạo tẻ loại ngon, 20g tỳ bà diệp cùng một ít đường phèn vừa đủ. Cách làm: cho tỳ bà diệp vào túi vải nấu lấy nước, bọ bã, rồi lấy nước này đem nấu với gạo tẻ, nấu vừa chín tới thì cho đường phèn vào, nêm vừa miệng. Chia làm hai lần dùng hết trong ngày, giúp chữa chứng ho khan, ho do viêm họng bởi thời tiết chuyển mùa.

Lấy một ít lá tía tô và 150g cải xoong, một ít gừng tươi, cho cả ba loại vào chiếc ấm bằng đất cùng với 3 chén nước, nấu còn lại 1 chén, rồi chia làm 3 lần dùng trong ngày.

Dùng củ nghệ tươi gọt sạch vọ thái lát mọng (lấy khoảng 7 lát) và một quả chanh để nguyên vọ rửa sạch, thái mọng (dùng lượng bằng với nghệ), và một lượng gừng tươi (bằng một nửa lượng nghệ). Cho cả 3 vào chén cùng 2 muỗng mật ong (hoặc đường phèn) và một ít nước chín, rồi đem chưng cách thủy. Chưng xong, lấy nước uống, nếu dùng luôn cả xác cũng tốt.

Khánh Vy

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a
yk
nh
kb
hd
cds
cl
cuc
ck
a9
a8
a7
a6
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay3,100
  • Tháng hiện tại50,598
  • Tổng lượt truy cập41,231,199
EMC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây