Dạng dây leo có rễ phình thành củ, chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Điều kiện sinh thái khoai mài ưa độ ẩm cao từ 80 đến 87%, chân đất ẩm có nhiều mùn hữu cơ, đạm và kali. Bà con miền Trung thưọng trồng vào tháng 6,7 âm lịch đến tháng chạp, tháng giêng năm sau là thu hoạch. Có hai cách gây giống thưọng áp dụng: một là dùng thân củ (củ), hai là dùng quả-dái mài (có trên thân nhưng không xem là quả vì chẳng có hạt).
Lâu nay cách trồng thưọng làm là đào hố nơi đất cao, vun luống nơi đất thấp để tránh ngập nước. Hôm nay tôi muốn giới thiệu đến bà con nông dân cách trồng mới: Trồng khoai mài trong bao cơ chất"
Ưu điểm : · Trồng trong bao ta chủ động phối trộn chất hữu cơ thành phần cho đất.
· Phù hợp cho mọi nơi vì không bị ngập úng, hay rửa trôi.
· Dễ quản lý về cơ giới như độ xốp, độ ẩm;
· Xử lý tốt các loại nấm hại cho rễ và củ;
· Tiện lợi khi thu hoạch, không bị dập nát, chất lượng sản phẩm cao.
Phối trộn cơ chất:Dùng đất phơi ải, thưọng đất thịt nặng, đất cát pha, đất đọ bazan càng tốt. Dùng phân chuồng, rác hữu cơ khoảng 30%, ít kali, tro bếp hay trấu đun hỗn hợp đem ủ trước 30 ngày mới dào bao. Phân đạm sẽ bón sau, khi dây phát triển tốt dùng urê hoà nước tưới như khổ qua, dưa leo, cà chua...
Trồng giống: Vào dịp đầu tháng 6 âm, dào bao đất đã ủ hoai, tưới ẩm, xếp thành hàng. Dùng củ giống cắt ra thành miếng nhọ chừng 35g đến 40g, có cả phần vọ còn nguyên rồi chấm vào tro bếp để sát trùng vết cắt, sau ba ngày vết cắt héo đi, mầm sẽ mọc ra từ mô phân sinh ở vọ. Cách hai, ta thu hái dái mài trên dây vào thời gian gần thu hoạch để làm giống, cách này lợi hơn vì an toàn và có số lượng nhiều. Mỗi dây mài chỉ cho 1 đến 2 củ, còn dái mài thì rất nhiều nếu dây tốt có đến cả 100.
Chăm sóc:Sau khi xếp các bao thành luống nơi có ánh sáng dồi dào, dây lên tốt thì bón lượng đạm nhiều hay ít, tưới nước giữ ẩm, lá tốt ánh sáng dồi dào thì củ sẽ to. Chú ý làm chái cho dây leo thì cưọng độ quang hợp càng mạnh, khi mưa to nhiều ngày liên tiếp nên chọc thêm lổ gần đáy bao cho đủ rút kịp nước. Chất lượng vaÌ€ khối lượng củ phù hợp vào dinh dưỡng trong đất và ánh sáng. Nếu thấy dây xum xuê, dái nhiều vào độ trước thu hoạch 1 tháng là đảm bảo chất lượng củ và năng suất khoai cao.
Khi lá bắt đầu lụi, chất lượng củ tốt nhất nên đổ bao thu củ rồi gom đất lại dành cho mùa sau. Bà con cũng phơi ải phối trộn hoặc có điều kiện nên thay đất mới!
Củ mài dùng nấu cháo, súp với tôm, thịt lợn nạc rất ngon và bổ dưỡng. Trong đông y còn dùng trị bệnh suy dinh dưỡng, biến ăn, cam tích cho trẻ em. đặc biệt là cháo bột củ mài chữa kiết lọµ rất tốt! Chúc bà con thành công!