1.Không bỏ bữa: Không nên bỏ bữa để giảm hấp thu calo vì bỏ bữa thường dẫn tới ăn vặt và ăn quá nhiều vào bữa tiếp theo. Ngoài ra, bỏ bữa còn dẫn tới hạ đường huyết, gây ra những khó chịu nghiêm trọng như chóng mặt, nhịp tim tăng và đổ mồ hôi lạnh…
2. Ăn nhiều chất xơ: Một khẩu phần chất xơ lớn không chỉ khiến bạn no lâu mà còn ngăn bạn ăn những bữa ăn vặt trong ngày. Bữa sáng giàu chất xơ có thể bao gồm bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên cám, hoa quả và rau giúp ổn định đường huyết.
3. Tránh xa đồ uống có đường: Hàm lượng đường cao trong soda, nước ép trái cây có thể gây tăng đường huyết, dẫn đến tăng cảm giác khát, thường xuyên đi tiểu và nạp vào nhiều calo, dẫn tới tăng cân. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường nên duy trì lượng nước trong ngày bằng cách tăng cường bổ sung các loại chất lỏng như nước dừa, nước lúa mạch, sữa bơ hoặc nước, không uống đồ uống chứa carbonat hoặc soda.
4. Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa dầu và bơ: Đơn giản vì những thực phẩm này có chứa nhiều chất béo có thể làm tăng đường huyết.
5. Tránh xa thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn: Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt… thường có nhiều chất béo chuyển hóa, từ đó làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá hồi, các loại hạt, rau củ,...
6. Hạn chế sử dụng rượu: Uống rượu thường xuyên có thể làm gây tăng cân, từ đó làm,tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát. Vì vậy, người bệnh tiểu đường cần hạn chế uống rượu, uống quá nhiều rượu có thể khiến đường huyết tăng hoặc giảm.
7. Tập luyện thường xuyên: Một số bài tập đơn giản như leo cầu thang hoặc đi bộ 20 phút mỗi ngày cũng có thể giúp tăng cường chuyển hóa và đốt cháy calo. Vì vậy bạn cần duy trì tập luyện thường xuyên.
8. Hạn chế ăn bánh, kẹo ngọt và chất béo: Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn bánh, kẹo ngọt, bởi chúng có quá nhiều đường. Chất béo cũng cần hạn chế, do chúng có thể làm lượng đường trong máu tăng cao và tạo mỡ thừa.
Nguồn tin: Lao động