Nuôi gà dưới tán điều: Thu hàng tọ· đồng mỗi năm

Thứ năm - 24/11/2011 22:03 1.098 0
Dân Việt) - Tận dụng diện tích vưọn điều hơn 3ha của gia đình, anh Phan Thanh Hoàng đã đầu tư nuôi gà thả vưọn dưới tán điều, thu lợi nhuận mỗi năm hàng tọ· đồng.

Năm 2008, anh Phan Thanh Hoàng (29 tuổi, ngụ ở thôn 7, xã Long Bình, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) mua 1.000 con gà giống về chăn thả dưới tán điều. Nhọ ông chủ siêng năng, ham học họi, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn gà không ngừng phát triển, đến nay đã đạt trên 5.000 con/lứa.

đàn gà thả dưới tán điều của anh Phan Thanh Hoàng chuẩn bị xuất chuồng.

Anh Hoàng cho biết, nuôi gà thả vưọn, các chi phí đầu tư như: Thức ăn, chuồng trại, thuốc phòng bệnh, nhân công... thấp. để đạt hiệu quả cao và tránh được dịch bệnh, diện tích nuôi phải rộng (từ 1-3ha), xa khu dân cư, chuồng cao ráo, thoáng mát, dễ di dọi. Ngoài nguồn thức ăn tự nhiên như mối, côn trùng, cọ, cần bổ sung thêm cám công nghiệp, rau... cho gà ăn. Nước cho gà uống phải sạch, đặc biệt phải thưọng xuyên phòng, chống dịch bệnh theo chu kỳ.

Không nên nuôi gà quá lâu, trọng lượng đạt từ 1,4-1,6kg thì nên xuất chuồng. Với giá gà trên thị trường 75.000 - 80.000 đồng/kg, người nuôi lãi từ 35.000-40.000 đồng/kg. Theo tính toán, với 8 lứa gà/năm, mỗi lứa xuất chuồng 5.000 con, anh Hoàng thu lợi nhuận từ 1,4-1,6 tọ· đồng sau khi trừ chi phí. Một lợi ích nữa là anh tận dụng được phân gà để bón vưọn điều, cà phê; phế phẩm từ gà con thì dùng nuôi trăn.

Với phương châm "mình giàu không để người khác nghèo", anh Hoàng còn giúp nhiều hộ ở các thôn trong xã Long Bình nuôi gà thả vưọn dưới tán điều và bước đầu họ cũng đã thành công. Ông Trần Châu Quý-Phó Chủ tịch Hội ND xã Long Bình cho biết, được anh Hoàng hỗ trợ, đến nay nhiều hộ đã khá lên nhọ mô hình nuôi gà thả vưọn. đây là nghề mới, để phát triển theo hướng bền vững, tới đây Hội sẽ mở lớp tập huấn về chăn nuôi để tránh dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn tin: Nông thôn ngày nay