Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị và Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ năm - 05/06/2014 20:46 777 0
UBND tỉnh Đăk Nông vừa tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị, Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ từ nay đến năm 2020 và những năm tháng tiếp theo. Bà Nguyễn Thị Ngọc Lệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh chủ trì hội nghị.

Trải qua hơn nửa thế kỷ đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta anh dũng hy sinh. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, giải pháp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên, hiện cả nước vẫn còn hơn 200.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, trong đó, tỉnh Đăk Nông còn khoảng 350 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt. Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị và Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra những nhiệm vụ, giải pháp chính như: tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ thông tin nhằm từng bước hiện đại hóa, quản lý khoa học về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; ưu tiên bố trí kinh phí cho công tác tìm kiếm, quy tập. Phấn đấu đến năm 2015, tìm kiếm, quy tập được khoảng 10 nghìn hài cốt liệt sĩ; năm 2020, tìm kiếm, quy tập được 60% hài cốt liệt sĩ còn lại có thông tin và từ năm 2021 trở đi tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn lại.

Hội nghị cũng đã phổ biến Thông tư 214 của Bộ Quốc Phòng hướng dẫn việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Quyết định 75 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ, chính sách, công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và quán triệt, triển khai kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Ngọc Lệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh nhấn mạnh, việc quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ đặc thù, gặp nhiều khó khăn, song đây là nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng. Vì vậy sau hội nghị này, lãnh đạo các sở, ban ngành, các địa phương, đơn vị chức năng cần tiếp tục quán triệt sâu rộng Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị và Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, bằng những kế hoạch, hành động cụ thể, góp phần đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung.

Ngô Lan – Xuân Cảnh

Nguồn tin: PTTH Đăk Nông