Giá cà phê lên 40,5 triệu đồng/tấn

Thứ sáu - 09/03/2012 10:22 2.764 0
đây là mức giá mà bà con nông dân trông chọ để tính chuyện xuất hàng ra phần nào.

Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng mạnh trong ngày hôm nay 9/3, lên 40,5 triệu đồng/tấn nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên nhọ cà phê thế giới lên cao.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá cà phê năm nay khó đạt mức đỉnh như năm ngoái (53 triệu đồng/tấn), nhưng sẽ vẫn duy trì ở mức cao và có thể lên quanh 43 - 45 triệu đồng/tấn ngay trong tháng này do cung hạn hẹp.

Giá cà phê robusta trên thị trường London chạm mức cao ở 2.088 USD/tấn, mức cao nhất trong 6 tháng qua.

Nguyên nhân được cho là do Việt Nam, nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới về mặt hàng này đã gây sốc cho thị trường quốc tế, khi đưa ra thị trường số cà phê chỉ đạt một nửa so với cùng kỳ năm 2011.

Trong khi đó, hai nước xuất khẩu cà phê Robusta khổng lồ khác là Indonesie và Brazil phải chọ tới tháng 4 hoặc tháng 7 mới thu hoạch được.

Nguồn cung hàng đang bị thắt chặt bởi nông dân tại nước cung cấp duy nhất của thị trường hiện nay là Việt Nam không chịu xuất.

Các nhà phân tích của Sucdent Financial tin tưởng giá sẽ lên 2.155 USD/tấn trong đợt tăng này./.

Nguồn tin: VOVNew