Bắt giám đốc lâm trường để mất haÌ€ng trăm ha rưÌ€ng

Thứ hai - 05/03/2012 09:49 1.277 0
Ngày 5-3, Cơ quan CSđT Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đồng thời bắt tạm giam ông Thái Hữu Cam, giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Bù đăng - Bình Phước điểu điêÌ€u tra việc làm mất hàng trăm ha rừng tại huyện Bù đăng trong thời gian ông Cam làm giám đốc.

Theo thông tin ban đầu, ông Thái Hữu Cam nguyên là giám đốc Lâm trường Bù đăng và nguyên giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Thọ Sơn, nay là giám đốc BQLRPH Bù đăng.

Trong quá trình làm giám đốc các đơn vị trên, ông Cam để xảy ra nhiêÌ€u sai phaÌ£m như: bán lâm sản được 344 triệu đồng nhưng không nộp vào ngân sách Nhà nước. Thu tiền từ việc thanh lý rừng trồng xen keo lai (trồng theo quyết định 661/Qđ-TT ngày 29-7-1998 của Thủ tướng chính phủ về 5 triệu ha rừng - PV) với số tiền hơn 1 tỉ đồng nhưng ông Cam chỉ chi 100 triệu đồng để trả vốn vay đầu tư dự án keo lai, hơn 900 triệu đồng còn lại sử dụng không đúng mục đích.

LaÌ€ lãnh đạo BQLRPH trong thời gian dài nhưng ông Cam để ngươÌ€i dân lấn chiếm, chăÌ£t phá rừng tú€y tiêÌ£n khiến mất hàng trăm ha đất, rưÌ€ng. Trước những sai phạm trên, UBND huyện Bù đăng quyết định thanh tra toàn diện BQLRPH Bù đăng qua các thời kỳ từ 2006- 2009 (Ban QLRPH Thọ Sơn), năm 2009- 2011 (Ban QLRPH Bù đăng).

Trong nhiều sai phạm do ông Thái Hữu Cam gây ra, có cả việc để ông Vũ Mạnh đức (SN 1952, ngụ thị trấn Tân Phú, huyện đồng Phú - Bình Phước), giám đốc Công ty TNHH Bảo Nhi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức bán đất lâm nghiệp maÌ€ Công an tỉnh BiÌ€nh Phước đã khởi tố vụ án, bị can và bắt khẩn cấp về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" vào tối 17-10-2011 (Báo Người Lao động đã thông tin).

đối với ông Cam, ngoài các sai phạm trên. Hiện Công an tỉnh Bình Phước đang điều tra việc vay hơn 3 tỉ đồng từ vốn ngân sách Nhà nước để đầu tư các dự án trong BQLRPH huyện Bù đăng nhưng cuối cùng lỗ. Còn theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo Người Lao động, ông Thái Hữu Cam còn có hành vi "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" của người dân thông qua ký hợp đồng giao khoán "trồng rừng và chăm sóc rừng" theo Quyết định 661 của Thủ tướng chính phủ về việc trồng 5 tiệu ha rừng. Thủ đoạn của ông Cam là lập nhiều hợp đồng giao khoáng trên 1 miếng đất. Sau khi nhận tiền của nạn nhân, ông Cam không giao đất.

T. Tiến

Nguồn tin: NLĐ Online