Hồ tiêu chết hàng loạt ở Đăk Nông

Thứ năm - 05/06/2014 20:49 1.305 0
Thời tiết nắng nóng cộng với độ ẩm trong đất cao khiến dịch bệnh trên cây trồng, nhất là trên cây hồ tiêu đang bùng phát mạnh và lan rộng tại nhiều địa phương ở tỉnh Đăk Nông.

Một vườn hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh ở phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa bị dịch bệnh chết hàng loạt.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Đăk Nông, từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có gần 150 ha hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh bị chết hàng loạt.

Do giá tiêu hiện đang ở mức cao 143.000 đồng/kg, dịch bệnh làm hồ tiêu chết hàng loạt đã gây thiệt hại nặng nề cho người nông dân.

Theo Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Đăk Nông, dịch bệnh tập trung nhiều nhất là ở những vùng người dân trồng không theo quy hoạch như Đăk Song, Đăk R’lấp, Cư Jút, thị xã Gia Nghĩa…

Nguyên nhân được xác định là do nấm Phytophthora, bệnh tuyến trùng, bệnh tán thư gây ra. Chết nhanh, chết chậm là bệnh thường xuyên xảy ra trên cây tiêu, dễ lây lan và hiện chưa có thuốc đặc trị.

Theo Nhân dân điện tử

Nguồn tin: PTTH Đăk Nông